Nga tăng giao thương với Cuba khi Mỹ quay lưng

0 Thanh Niên Online
Moscow và Havana đang đánh dấu thời kỳ phục hưng trong mối quan hệ song phương sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ với Cuba.
Havana (Cuba) /// Ảnh: Reuters Havana (Cuba) - Ảnh: Reuters
Havana (Cuba)
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, giới doanh nghiệp Nga trở lại quốc gia vùng biển Caribbean cùng với các dự án trị giá hàng tỉ USD. Nhiều hãng Nga, trong đó có Rosneft, AvtoVaz và Russian Railways (RZD) đã và đang tăng đầu tư vào Cuba. Thương mại giữa hai bên dự kiến đạt 400 triệu USD vào cuối năm nay.
Hãng dầu mỏ quốc doanh Nga Rosneft khôi phục giao nhiên liệu cho Cuba. Đây được xem là bước đi hỗ trợ chính cho đất nước vùng biển Caribbean sau khi giảm nhập khẩu dầu thô từ quốc gia láng giềng Venezuela. Rosneft cũng công bố kế hoạch hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Cienfuegos của Cuba.
Hãng đường sắt độc quyền quốc doanh Nga Russian Railways (RZD) được cho là đang đàm phán với chính quyền Cuba để nâng cấp hơn 1.000 km đường sắt. Công ty cũng có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Havana và khu nghỉ mát bãi biển Varadero.
Phố tổng giám đốc RZD Oleg Nikolaev cho biết: “Thỏa thuận dự kiến trị giá 1,9 tỉ EUR, tương đương 2,26 tỉ USD và sẽ được ký vào cuối năm nay”.
Trong tháng 11, công ty tư nhân Nga Sinara Transport Machines giao lô hàng đầu tiên đến Cuba, gồm 75 đầu máy xe lửa trị giá 190 triệu USD được đặt hàng vào năm 2016. Hãng sản xuất xe tải lớn của Nga là KAMAZ cũng tăng xuất khẩu, giao 2.500 phương tiện trong đó có xe tải và xe kéo. Công ty sản xuất ô tô lớn nhất Nga là AvtoVaz cũng sẽ giao 300 chiếc xe Lada đến Cuba trong tháng 1.
Nga tăng làm ăn với Cuba giữa lúc Mỹ quay lưng với nước này. Một số nhà phân tích cho rằng Moscow đang nắm bắt cơ hội làm suy yếu Mỹ ở sân sau của Mỹ. Giám đốc Trung tâm Mỹ Latin Adrienne Arsht Jason Marczak cho biết: “Nga xem đây là thời điểm để tiếp nối quan hệ với Cuba. Dấu chân Nga tại Cuba càng nhiều, cánh cửa làm ăn ở Cuba với doanh nghiệp Mỹ ngày càng hẹp”.
Mọi nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ chính trị, kinh tế giữa Mỹ và Cuba bị đình chỉ vào tháng 6, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu cắt giảm du lịch và hạn chế thương mại dù giới doanh nghiệp Mỹ có nhiều lợi ích ở khu vực này. Trong tháng 9, Washington cắt giảm số nhân viên sứ quán tại Cuba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm