Nga tiếp tục được nâng xếp hạng tín nhiệm

0 Thanh Niên Online
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standar & Poor’s Global Ratings (S&P) vừa nâng xếp hạng tín dụng Nga trong ngắn và dài hạn lên BBB-/A-3. cùng lúc, Fitch cũng đánh giá triển vọng kinh tế Nga là tích cực.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, xếp hạng tín nhiệm của Nga được nâng từ mức BB+ lên BBB- bởi S&P Global Ratings, hãng cũng hạ triển vọng kinh tế Nga từ tích cực sang ổn định. Fitch Ratings thì ngược lại, nâng triển vọng kinh tế nước này lên tích cực, tái khẳng định mức xếp hạng đầu tư của Nga.
S&P cho hay: “Việc nâng xếp hạng tín nhiệm phản ánh thành tích mà phản ứng chính sách thận trọng đạt được, cho phép kinh tế Nga điều chỉnh trong bối cảnh giá cả hàng hóa thấp và chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế”.
Fitch thì viết: “Triển vọng tích cực phản ánh những tiến bộ tiếp theo trong việc củng cố khuôn khổ chính sách kinh tế dựa trên tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, cam kết mạnh mẽ hơn với mục tiêu lạm phát và chiến lược tài chính thận trọng. Sự pha trộn chính sách góp phần cải thiện tính ổn định của kinh tế vĩ mô, cùng với bảng cân đối tài khóa gia tăng khả năng phục hồi của nền kinh tế trước các cú sốc”.
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin hoan nghênh thông tin này, cho biết quyết định sẽ góp phần giúp vốn chảy thêm vào Nga. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov thì cho rằng bước điều chỉnh xếp hạng là “hợp lý và đáng mong đợi”, nhấn mạnh rằng kinh tế Nga đang thích ứng rất nhanh với các điều kiện mới, thể hiện tốc độ tăng trưởng tích cực.
Nợ công Nga giảm xuống còn 15,5% GDP, thuộc hàng thấp nhất trong số các nước được xếp hạng đầu tư BBB, còn dự trữ ngoại hối thì tăng lên 433 tỉ USD trong năm qua. Fitch dự báo Nga thâm hụt tài khóa ở mức 0,6% trong năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn nhiều băn khoăn về việc cơ quan thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Chủ tài khoản ngân hàng hoang mang

Quy định ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế liên quan đến cả trăm triệu người đang có tài khoản tại ngân hàng hiện nay gây không ít lo lắng cho nhiều người.