Nga tiếp tục hăng hái mua vàng

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tăng lượng vàng nắm giữ vào mỗi tháng kể từ tháng 3.2015. Hiện Nga là nước sở hữu vàng nhiều thứ sáu thế giới, sau Mỹ, Đức, Ý, Pháp và Trung Quốc.
Vàng thỏi Nga /// Ảnh: Reuters Vàng thỏi Nga - Ảnh: Reuters
Vàng thỏi Nga
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, CBR cho biết dự trữ vàng Nga tăng lên 455,2 tỉ USD trong giai đoạn ngày 2.3 đến 9.3, chạm mức cao kỷ lục từ tháng 9.2014. CBR cho hay: “Dự trữ quốc tế của Nga tăng thêm 2,9 tỉ USD, tương đương 0,6% trong một tuần, chủ yếu là nhờ tin tốt từ việc tái đánh giá”.
Trong tháng 1, Nga đã vượt Trung Quốc trong danh sách các nước trữ vàng nhiều nhất thế giới, nắm 1.843 tấn vàng ở thời điểm đó. 15 năm qua, Moscow và Bắc Kinh tích cực thu mua vàng để giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ.
Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm ngoái, CBR trở thành nước dẫn đầu thế giới về dự trữ vàng. Ngân hàng Trung ương Nga tăng gấp đôi tốc độ mua vàng để đạt mục tiêu do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra là giúp Nga bớt lao đao trước các rủi ro chính trị. Dự trữ vàng Nga tăng hơn 500% từ năm 2000.
Nga cũng là nước sản xuất kim loại quý lớn thứ ba thế giới. Chỉ riêng 10 năm qua, Nga khai thác hơn 2.000 tấn vàng, với sản lượng hằng năm dự kiến tăng 400 tấn đến năm 2030.
Chính phủ mua 2/3 lượng vàng khai thác trong nước thông qua nhà băng địa phương. Điện Kremlin cho rằng vàng là tài sản trú ẩn an toàn trong thời đoạn bất ổn chính trị. Đa dạng hóa dự trữ cũng là một trong những lý do chính khiến Nga mua vàng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm