Nga, Trung Quốc mở đường cho hệ thống tài chính không cần USD

2 Thanh Niên Online
Động thái này sẽ diễn ra trước hết trên thị trường trái phiếu hai nước.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, sàn giao dịch chứng khoán Moscow sẽ sớm phát hành 1 tỉ USD giá trị trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ. Theo giới phân tích, động thái này có thể là sự khởi đầu cho một hệ thống tài chính mới không dựa vào đô la Mỹ.
Nga sẽ phát hành 6 tỉ nhân dân tệ, tương đương 900 triệu USD, giá trị trái phiếu đáo hạn trong 5 năm vào tháng này hoặc tháng 1.2018. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm.
“Bước đi như trên có thể sẽ giúp loại bỏ USD ra khỏi các giao dịch của hai bên, chỉ sử dụng nhân dân tệ và rúp Nga trong trung hạn nếu có thêm các chuyên gia từ khu vực tài chính của Nga nỗ lực phát triển theo hướng này”, Gleb Zadoya, chuyên gia phân tích tại Analitika Online cho hay.
Trái phiếu Nga niêm yết bằng nhân dân tệ có thể thú vị trong mắt người Trung Quốc, vì nước này có hàng nghìn tỉ USD thanh khoản quá mức, cũng như hàng trăm nghìn nhà đầu tư muốn tìm kiếm thị trường mới để rót vốn. Với Nga, nước đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào chính thị trường trái phiếu, đây là cơ hội tuyệt vời để họ xích lại gần Đại lục.
Giám đốc phân tích Petr Pushkarev thuộc Tele Trade cho biết đầu tư vào trái phiếu Nga niêm yết bằng nhân dân tệ là cơ hội tuyệt vời cho giới đầu tư Trung Quốc để đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện bị chi phối bởi đô la Mỹ.
“Bước đi này đang là biểu tượng, vì 1 tỉ USD quá ít so với mối quan hệ Nga - Trung. Tuy vậy, đây là bước chân khởi đầu cho một hành trình dài, là động thái mang tính bước ngoặc cho thấy hệ thống tiền tệ quốc tế đang hướng đến trạng thái đa cực. Nga sẵn sàng thực hiện bước đi tích cực trong môi trường phát triển thuận lợi”, ông Pushkarev nói.
Theo chuyên gia này, việc Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác muốn tạo ra hệ thống phi đô la Mỹ là tự nhiên. Ông cho biết: “Làm vậy, họ có thể dần dà từ bỏ hệ thống thanh toán dựa trên USD lỗi thời, nơi mà Mỹ thống trị và không hoàn toàn chấp nhận Nga hay các nước khác làm đối tác bình đẳng và được coi trọng”.
Chuyên gia Ivan Kapustiansky thuộc Forex Optimum cho hay trái phiếu Nga có lợi tức cao, ngay cả các nhà đầu tư phương Tây cũng có thể sẽ tìm cách lách biện pháp trừng phạt của Mỹ để tham gia.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

BaoThanhThien

“ Tức nước vỡ bờ “ là chuyện đương nhiên. Thế giới đa cực buộc lòng các nước phải xây dựng cho mình hệ thống thanh khoản riêng khi cảm thấy đồng USD không còn phù hợp.

Vinh

Mấy anh bạn nằm mơ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho biết tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9 /// Chí Nhân>

Trung Quốc tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9

Chuyên trang thông tin kinh doanh undercurrentnews.com cho biết: Các nhà nhập khẩu tôm của Trung Quốc thời gian qua tạm ngưng mua hàng, tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 9.2018.
Hầu hết ô tô con nhập trong tuần này đều từ Thái Lan /// Đ.N.T>

Chi 30 triệu USD nhập xe trong tuần

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần (từ ngày 15 - 21.6) ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh sau một tuần giảm.