Nga từ chối ngưng cung cấp dầu cho Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Nga sẽ không ngừng đưa các sản phẩm dầu sang Triều Tiên, vì đối thoại là giải pháp duy nhất cho những xung đột, chứ không phải chỉ dựa trên các lệnh trừng phạt, theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov.
Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin /// Ảnh: Reuters Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin - Ảnh: Reuters
Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin
Ảnh: Reuters
Mỹ và Hàn Quốc tuần qua đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cắt tất cả các nguồn cung cấp dầu thô cho Triều Tiên như một biện pháp chế tài mới nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục thử vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, theo Russia Today, Moscow mới đây đã quyết định từ chối.
“Bình Nhưỡng cần phải được tham gia đối thoại. Phải có những điều kiện để Bình Nhưỡng cảm thấy an toàn và điều đó sẽ cho phép chúng tôi tìm kiếm giải pháp”, ông Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc họp.
Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng mức cung cấp dầu hiện tại của Nga cho Triều Tiên là rất nhỏ, do đó việc cấm xuất khẩu dầu là vô nghĩa. “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặp đi lặp lại, bao gồm cả trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, rằng khối lượng thương mại, hợp tác kinh tế và cung cấp các sản phẩm dầu cho Triều Tiên ở mức không đáng kể. Do đó, dường như không hợp lý để tiếp tục đề cập đến biện pháp chế tài này", ông Peskov xác nhận.
Triều Tiên đã mua phần lớn dầu từ Trung Quốc và cố gắng đẩy mạnh nhập khẩu từ Nga để xây dựng thêm nguồn cung thay thế. Đề xuất chặn các nguồn cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên là phản ứng mới nhất từ phía Mỹ và đồng minh ngay sau khi chính phủ của ông Kim Jong-un tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 3.9.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng