Ngăn chặn chất cấm từ trang trại chăn nuôi

4 Thanh Niên
Việc chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) không phát hiện trong thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn tồn dư trong mẫu thịt lợn xét nghiệm cho thấy nó vẫn được lén lút sử dụng.
Lấy mẫu thịt để kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội)  /// Ảnh: Ngọc Thắng Lấy mẫu thịt để kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng
Lấy mẫu thịt để kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội)
Ảnh: Ngọc Thắng
Tại hội thảo Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, do Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT) tổ chức ngày 25.4 ở Hà Nội, PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn Quốc gia (Bộ Y tế), cho biết việc chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) không phát hiện trong thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn tồn dư trong mẫu thịt lợn xét nghiệm cho thấy nó vẫn được lén lút sử dụng.
Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm nhưng nếu người chăn nuôi, chủ các trang trại cho thẳng vào máng ăn gia súc thì rất khó phát hiện. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ các hộ, trang trại nhằm ngăn chặn người chăn nuôi sử dụng chất cấm.
Cũng theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, giải pháp phát hiện nhanh nhất gia súc có chất cấm hay không là dùng que thử test nhanh nước tiểu vật nuôi, cho kết quả trong thời gian ngắn. Qua theo dõi, phần lớn mẫu nước tiểu nếu cho kết quả dương tính thì khi mang đi xét nghiệm đều phát hiện tồn dư salbutamol.
Thông tin từ Thanh tra Bộ NN - PTNT cho biết, qua phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ngăn chặn được tình trạng nhập khẩu, buôn bán salbutamol, tuy nhiên vẫn còn lượng nhỏ chất này trôi nổi trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bình Thuận, Bình Dương.
Thống kê của Chi cục thú y TP.HCM cho biết, trong tháng 3 tỉ lệ thịt phát hiện có chất cấm chiếm 1,5% tổng số mẫu xét nghiệm. Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT, lưu ý các địa phương tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu giám sát thường xuyên các trang trại nuôi heo. Khi phát hiện vi phạm, ngoài xử phạt tiền thì phải tiêu hủy theo đúng quy định để có sức răn đe, không tái phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn viết toàn

nguyễn viết toàn

người nông dân thì họ không biết gì về chất cấm naò cả , họ chỉ quan tâm mua loại thức ăn chăn nuôi nào mà gia súc ,gia cầm hay ăn chóng lớn giá cả phải chăng. Nếu phạt người dân thì e rằng họ sẻ bị oan. Kẻ bị phạt phải là các cơ sở cung cấp chất cấm và cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi
Nguyen Viet

Nguyen Viet

Phải bắt các hộ chăn nuôi viết cam kết. Khi nào xuất chuồng thi đến kiểm tra mới được xuất.
Nếu vi phạm thì bỏ tù ngay. Phải ra luật rõ ràng.
Truong Pham

Truong Pham

Không biết cũng là cái tội. Nếu không ai nói thì có thể nói là ko biết. Bây giờ báo chí đăng cả năm nay. Mình nuôi thì mình phải biết cám mình mua có chất gì mà con heo lớn bất thường chứ. Bây giờ chăn nuôi công nghiệp cả mấy trăm con heo một lần chứ đâu phải thời bao cấp lạc hậu đâu. Bây giờ ở nhà bật smart phone lên là nghe thiên hạ nói rầm rầm rồi. Đừng biện minh cho việc làm gian ác của mình nữa.
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Có lẽ ngăn chặn từ nhập khẩu bằng cách kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng là hay nhất, nên nhất!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong một lần khảo sát rạch Xuyên Tâm /// Ảnh: C.T.V

Lận đận rạch Xuyên Tâm

Được phê duyệt lần đầu vào năm 2002 với kinh phí 123 tỉ đồng, nhưng đến nay, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã vọt lên 9.300 tỉ đồng.