Ngăn chặn tình trạng bơm nước vào heo và gia cầm

0
Ngày 9.6, tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng bài “Công nghệ” độn heo phản ánh tình trạng người giết mổ bơm nước vào heo và gia cầm nhằm tăng trọng lượng của thịt, trục lợi bất chính và gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Cục trưởng Phạm Văn Đông đã ký ban hành văn bản yêu cầu hệ thống thú y cả nước tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước.

Ngày 9.6, tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng bài “Công nghệ” độn heo phản ánh tình trạng người giết mổ bơm nước vào heo và gia cầm nhằm tăng trọng lượng của thịt, trục lợi bất chính và gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Cục trưởng Phạm Văn Đông đã ký ban hành văn bản yêu cầu hệ thống thú y cả nước tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước.

>> “Công nghệ” độn heo
>> Sốc với "công nghệ tăng trọng” heo thịt
>> Heo bệnh tuồn vào thành phố

Văn bản này lưu ý việc bơm nước vào đường tiêu hóa của heo hoặc gia súc khác trước khi giết mổ sẽ làm thịt dễ nhiễm vi sinh vật hoặc các chất khác từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh gây nguy hại cho người tiêu dùng, và yêu cầu chi cục thú y các tỉnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân buôn bán vận chuyển, giết mổ gia súc không được dùng nước bơm vào gia súc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Thú y cũng yêu cầu thú y các địa phương thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát vận chuyển gia súc từ nơi xuất phát, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước thì phải ngừng ngay việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển. Lực lượng thú y đứng chốt tại các chốt, trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc với mục đích giết mổ, thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra gia súc trước khi giết mổ tại cơ sở giết mổ gia súc. Trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước phải ngừng ngay việc vận chuyển giết mổ, tổ chức nuôi nhốt cách ly để theo dõi và truy xuất nguồn gốc. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc buôn bán, tiêu thụ thịt gia súc tại các chợ và siêu thị, tiến hành truy xuất nguồn gốc đối với những miếng thịt có màu sắc bất thường.

Trả lời Thanh Niên, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát lưu ý, bơm nước vào heo và gia cầm để thu lợi bất chính là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật và gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chúng tôi đã chỉ đạo và bây giờ sẽ tiếp tục yêu cầu hệ thống thú y và các đơn vị có trách nhiệm “gác cổng” vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ và các địa phương, tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ người tiêu dùng”, ông Phát nói.

Quang Duẩn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng