Ngân hàng châu Âu cảnh báo thị trường toàn cầu sắp biến động

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa lên tiếng cảnh báo về các thị trường toàn cầu trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng tăng chấp nhận rủi ro.
ECB cảnh báo thị trường toàn cầu sắp điều chỉnh /// Ảnh: Reuters ECB cảnh báo thị trường toàn cầu sắp điều chỉnh - Ảnh: Reuters
ECB cảnh báo thị trường toàn cầu sắp điều chỉnh
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo dù tăng trưởng kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) được cải thiện, vẫn còn mối lo ngại về việc biến động bất ngờ gia tăng.
“Các chỉ số thể hiện mức độ căng thẳng cho khu vực eurozone vẫn duy trì ở mức thấp trong sáu tháng qua, song rủi ro về sự thay đổi nhanh chóng trên thị trường thế giới vẫn còn tồn tại”, ECB cho biết hôm 29.11.
Thị trường có xu hướng tăng trong cả năm nay, nhiều thị trường tiếp tục tiến nhanh hơn vào vùng cao kỷ lục. Chỉ số S&P 500 tăng 16% từ tháng 1, còn chỉ số European Stoxx 600 tăng 7%. Doanh thu vững chắc và kỳ vọng giảm thuế, giảm quy định cho ngân hàng ở Mỹ là những yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán.
ECB cho rằng tâm lý lạc quan nhìn chung này có thể sai. Điều này có khả năng khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng khi các nhà quản lý tiền tệ nhận ra rằng họ đang gánh nhiều rủi ro hơn mức họ có thể chịu đựng.
ECB viết trong báo cáo Ổn định Tài chính Financial Stability Review: “Đà tăng trưởng rủi ro tiếp tục, biến động nhẹ và dấu hiệu của việc gia tăng hành vi chấp nhận rủi ro trong thị trường tài chính toàn cầu là các nhân tố gây lo ngại, vì chúng có thể đẩy giá cả vào vùng điều chỉnh mạnh trong tương lai”.
Hồi tháng 5, ECB từng cảnh báo về nhiều rủi ro đáng kể ở khu vực eurozone, dù đây là những rủi ro có thể kiềm chế. Khi đó, ngân hàng cũng đưa ra nhiều lo ngại tương tự, bao gồm cả việc tái định giá đột xuất trong thị trường trái phiếu, tính bền vững của thị trường nợ và việc bảng cân đối của các nhà băng chậm cải thiện.
Hôm 29.11, ECB cho biết áp lực đặt lên các ngân hàng châu Âu hạ từ tháng 5, nhưng lợi nhuận của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi mức nợ xấu cao. Sự thiếu chắc chắn về mặt chính trị ở châu Âu cũng được xem là rủi ro tiềm tàng ngày càng cao, có khả năng đẩy cao chi phí đi vay của cả chính phủ và doanh nghiệp. Eurozone đang trải qua một trong những giai đoạn kinh tế tốt nhất khi tăng trưởng quay lại ở khu vực này kể từ thời khủng hoảng nợ quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân trong một lần kéo lên Sở Tài nguyên - Môi trường giăng băng rôn tố Công ty cổ phần Đại Hải lừa đảo /// Ảnh: Hà Mai

Tạm giam Giám đốc Công ty Đại Hải

Công an TP.HCM đã bắt tạm giam lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải đề điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".