Ngân hàng đầu tư cảnh báo tiền ảo rớt giá 90% trong 12 tháng tới

1 Thanh Niên Online
Song sau đó, loại tài sản mới này sẽ cất cánh.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo CNBC, báo cáo "Token Frenzy: The Fuel of the Blockchain" của ngân hàng đầu tư công nghệ GP Bullhound cho biết thị trường tiền thuật toán sẽ trải qua đợt “điều chỉnh lớn” 90% dẫn đến việc “thị trường bị thổi sạch”.
Cụ thể, báo cáo này trình bày tình hình hiện thời và dự báo tương lai về tiền thuật toán, công nghệ blockchain, hoạt động gọi vốn cho dự án tiền ảo (ICO). Một dự báo được đưa ra là thị trường tiền thuật toán sẽ lao dốc 90% trong 12 tháng tới với “rất ít” doanh nghiệp sống sót.
Giám đốc kiêm tác giả báo cáo Sebastian Markowsky của GP Bullhound giải thích rằng các nhà đầu tư tổ chức có thể sẽ bước chân vào thị trường và đẩy thị trường lên cao hơn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng sẽ tham gia, mua tiền thuật toán với giá được đẩy lên cao. Khi thị trường bắt đầu giảm mạnh cuối năm nay, đợt bán tháo sẽ càng ồ ạt, gây ra “hoảng loạn” và cuối cùng khiến thị trường điều chỉnh.
“Tuy nhiên, một khi “mùa đông tiền thuật toán” đi qua, động lực tăng trưởng dành cho những nhân tố ít ỏi quý giá trụ lại sẽ cực kỳ lớn”, ông Markowsky viết trong báo cáo.
Hiện có hơn 1.000 đồng tiền thuật toán trên thị trường và rất nhiều đồng khác rục rịch ra mắt. Bitcoin vẫn là đồng có giá trị thị trường cao nhất, sau đó là ethereum, ripple, bitcoincash và eos. Sau khi đạt mốc giá kỷ lục vào cuối năm ngoái, các đồng tiền thuật toán này giảm mạnh trong quý 1/2018 và hiện từ từ phục hồi.
Giá trị và số phận tiền thuật toán là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong năm qua. Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini dự báo bitcoin sẽ rớt về 0 USD. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett thì không đổi quan điểm bi quan về tiền thuật toán. “Nói về tiền thuật toán, nhìn chung tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng nó sẽ có kết thúc xấu”, ông Buffett phát biểu vào tháng 1 vừa rồi.
Giới chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố có thể thúc đẩy giá tiền ảo lên cao hơn trong năm nay, song tất cả họ đều thừa nhận hành vi của nhà đầu tư mới là yếu tố cuối cùng quyết định giá.
“Chúng ta sẽ thấy bốn yếu tố có sức ảnh hưởng trong năm nay: quy định quản lý, sự tăng cường kết nối giữa các thị trường, thêm nhiều loại, công cụ mới và dòng vốn từ nhà đầu tư tổ chức. Tất cả yếu tố sẽ "tiếp thêm nhiên liệu", mang lại tính hiệu quả cho thị trường. Thị trường có khả năng phục hồi dưới góc độ cơ sở hạ tầng, song vẫn phải chịu nhiều biến động bất thường”, CEO CryptoCompare Charlie Hayter cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người SG

Người SG

Vụ IFan vừa qua làm cho các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam mất 15.000 ngàn tỉ. Sự việc đó cho thấy các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam chẳng có kiến thức cần thiết khi đầu tư crypto currencies, mà chủ yếu chỉ nghe lời quảng cáo đi mây, về gió của những kẻ lừa đảo. Vậy vấn đề của nhà phát triển và phổ biến crypto currencies chân chính là phải thuyết minh cho mọi người thực sự hiểu là crypto currencies liên quan có giá trị cụ thể như thế nào trong lĩnh vực gì đó ở hiện tại và tương lai để mọi người hiểu biết mà định hướng đầu tư một cách hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm