Ngân hàng hợp tác với Fintech đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

0 Thanh Niên Online

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố kết quả khảo sát, theo đó các ngân hàng sẽ hợp tác với các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán nhằm hướng đến mục tiêu “thanh toán không tiền mặt”.

Khách hàng mua hàng thanh toán bằng ví điện tử /// Ngọc Dương Khách hàng mua hàng thanh toán bằng ví điện tử - Ngọc Dương
Khách hàng mua hàng thanh toán bằng ví điện tử
Ngọc Dương
Theo thống kê của Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng trong quý 1/2019 tăng 18,45%, số lượng giao dịch tài chính qua kênh internet tăng khoảng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động thanh toán điện tử, nhất là qua điện thoại di động cũng tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và giá trị giao dịch (tăng tương ứng 97,75% và 232,3%).
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành vẫn tỏ ra e dè về Fintech, cho rằng xu thế này có thể gây nên một số tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành ngân hàng. Đó là, xu thế Fintech là tất yếu, tốc độ phát triển rất nhanh, đòi hỏi các ngân hàng phải nhanh chóng tham gia để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi trình độ công nghệ, vốn, nhân sự… đều còn hạn chế. Các ngân hàng thương mại lớn mặc dù có đủ vốn đầu tư, song họ cũng phải cân nhắc khi đặt trong bài toán chi phí, lợi nhuận và những ưu tiên chiến lược trong năm 2019.
Kế đến là sự lo ngại phát sinh các vấn đề an ninh tài chính và bảo mật thông tin khách hàng. Các vụ lừa đảo, mất tiền trong tài khoản ngân hàng… đang ngày càng gia tăng, trong khi thanh toán trực tuyến hay thanh toán qua di động được người dùng quan tâm nhiều hơn.
Hơn nữa, sự phát triển của Fintech vô hình chung khiến việc quản lý lưu thông tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trở nên phức tạp hơn. Tại Việt Nam dự kiến sẽ có gần 100 công ty Fintech tham gia, đòi hỏi cần có cơ chế pháp luật để quản lý hoạt động của các công ty này. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng cần có các văn bản điều chỉnh và bổ sung các nguyên tắc trong quản lý hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế, các quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán qua trung gian… để giảm thiểu tối đa các rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự kiến từ năm 2022, công nghệ 2G áp dụng cho điện thoại “cục gạch” sẽ bị khai tử  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điện thoại “cục gạch” bao giờ khai tử ?

Tới năm 2024, giấy phép tần số 2G của các nhà mạng hết hạn sẽ không được cấp mới. Song trước đó, lộ trình tắt sóng 2G, khai tử dòng điện thoại thế hệ cũ (điện thoại “cục gạch”), thay thế bằng điện thoại thông minh, được đặt mục tiêu vào năm 2022.
/form>