Ngân hàng lớn nhất Nga lần đầu thực hiện giao dịch dùng công nghệ blockchain

0 Thanh Niên Online
Sbrebank vừa trở thành ngân hàng Nga đầu tiên thực hiện giao dịch thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, cho phép tiền được chuyển trong vài giây.
Ngân hàng Sberbank /// Ảnh: Reuters Ngân hàng Sberbank - Ảnh: Reuters
Ngân hàng Sberbank
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, giao dịch được thực hiện trên nền tảng IBM Blockchain dựa trên HyperLedger Fabric. Theo Sberbank, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của nhà băng được dùng trong quá trình thực hiện giao dịch. MegaFon, MegaLabs, Alfa-Bank và IBM cũng tham gia vào quá trình này.
Giám đốc điều hành Sberbank CIB Stella Kudachkina cho hay: “Giải pháp blockchain do Sberbank tạo ra giúp chúng tôi thực hiện giao dịch thanh toán thử sử dụng công nghệ IBM Blockchain lần đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Nga”.
Bà Kudachkina nói thêm: “Lợi thế của việc sử dụng công nghệ này khi thực hiện thanh toán là tốc độ chuyển tiền cao. Sau khi tiền được chuyển, giao dịch được ghi lại trên tài khoản của người nhận gần như ngay lập tức, khác với hệ thống chuyển tiền truyền thống đang được dùng”.
Blockchain là nền tảng được thiết kế đặc biệt cho phép hai hay nhiều đối tác tham gia vào hợp đồng thông minh mà không có bên trung gian. Công nghệ này cũng được dùng để xác minh hợp đồng, quyền sở hữu trí tuệ và sổ cái công cộng trực tuyến mà không thông qua bên thứ ba.
Hồi tháng 8, báo chí Nga đưa tin các nhà băng nước này đang xem xét cải thiện giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Hai ngân hàng lớn nhất nước này là Sberbank và VTB Group đã cùng phát triển sổ cái phân tán có tên Masterchain.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM) khiến 13 người tử vong /// Ngọc Dương>

Chung cư Carina vẫn an toàn

Đó là kết quả được công bố của cơ quan chức năng liên quan đến chất lượng chung cư Carina sau gần 3 tháng xảy ra vụ cháy thảm khốc. 
Dự án đến nay vẫn chưa xong hạ tầng nhưng nhiều căn nhà đã được xây lên /// Đình Sơn>

Điều tra sai phạm tại Dự án Bắc Rạch Chiếc

Dự án triển khai hàng chục năm nhưng hiện chưa xong hạ tầng trong khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc 10 (RES 10) dính nhiều sai phạm. UBND TP.HCM đã giao cho cơ quan điều tra làm rõ.