Ngân hàng Nhà nước “trần tình” về chênh lệch giá vàng

7
(TNO) Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26.4, Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng về việc vì sao chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn thế giới vài triệu đồng/lượng, cũng như mục đích của hoạt động đấu thầu vàng.

(TNO) Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26.4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về việc vì sao chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn thế giới vài triệu đồng/lượng, cũng như mục đích của hoạt động đấu thầu vàng.

Trả lời về khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc NHNN, khẳng định Việt Nam không sản xuất vàng, tất cả nhu cầu vàng miếng đều phải xuất ngoại tệ nhập khẩu. Trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô, phải lựa chọn mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường ngoại hối, nên 2 năm qua NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến giá vàng trong nước cao hơn thế giới.

Thứ hai, nhu cầu vàng trong nước là có thực, đặc biệt nhu cầu từ các tổ chức tín dụng để tất toán trạng thái vàng, trước đó huy động cho vay vàng.

Thứ ba, từ 12.4 đến nay giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong 30 năm qua. “Mặc dù có chênh lệch nhưng không xảy ra sốt vàng, gây ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, đặc biệt tỷ giá và ngoại tệ”, ông Hưng nói.

Liên quan đến việc NHNN thực hiện đấu thầu có đạt mục tiêu không, theo ông Hưng, NHNN đấu thầu là theo quy định của pháp luật. Mục đích để tăng lượng cung vàng trên thị trường, đây là yếu tố quan trọng giảm áp lực cầu vàng trong nước. Nếu NHNN không tham gia bình ổn thị trường, không cấm nhập khẩu vàng thì thị trường trong nước còn biến động rất mạnh, nhất là về giá khi nhu cầu vàng không được đáp ứng.

Qua 12 phiên đấu thầu, NHNN cung ứng hơn 12 tấn vàng, đạt được mục tiêu đầu tiên tăng cung, giảm áp lực cầu vàng trong nước. Ngoài ra, tránh được xáo trộn trên thị trường, không bị sốt vàng, bình ổn tỷ giá, hoạt động thị trường ngoại tệ.

Trước câu hỏi có hay không khi đấu thầu, NHNN chủ yếu bán cho các ngân hàng để tất toán vàng, ông Hưng cho biết, sau khi triển khai góp phần giải quyết áp lực cầu vàng, nhu cầu nắm giữ vàng và đầu tư đã giảm mạnh. Đối với tổ chức tín dụng, về mặt nguyên tắc NHNN có thể bán vàng trực tiếp, nhưng để đảm bảo công bằng, công khai minh bạch, nên quyết định đấu thầu công khai. Cho phép tổ chức đáp ứng đủ điều kiện được tham gia đấu thầu, khối lượng trúng thầu một phần tất toán, một phần bán ra thị trường, nên thị trường không bị biến động, xáo trộn.

Anh Vũ

>> Thêm 25.700 lượng vàng được bán qua đấu thầu
>> Giá vàng tái lập mốc 43 triệu đồng/lượng
>> Đấu thầu vàng, ai lỗ ?
>> “Đấu thầu vàng không nhằm mục tiêu bình ổn giá”

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
DuongHinh

DuongHinh

Theo ông Hưng thì đã đạt được các mục tiêu đề ra , mọi hoạt động đều minh bạch và tuân thủ các quy định của pháp luật , của cấp trên .Số tiền chênh lệch thu được NHNN sẽ nộp vào ngân sách (chúng ta hãy vui vẻ xem đây là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt). Mọi người hãy bằng lòng và đừng kêu nữa nhé .
tan chau

tan chau

Việt Nam không phải là nước sản xuất vàng nên giá vàng cao hơn thế giới. Tôi nghĩ Ngân hàng nhà nước không cấp phép nhập vàng là đúng, ai có nhu cầu mua vàng thì phải chịu giá cao là lẽ tất nhiên. Nếu có tiền không nên đầu tư vào vàng mà nên đầu tư vào lĩnh vực khác vì vàng ít sinh lợi.
Nguyễn Chiến Thuật

Nguyễn Chiến Thuật

không quản lí được giá cả, để giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới 7 triệu, bây giờ lại trần tình, cho thấy sự yếu kémtrong quản lí.
Huy

Huy

Như con nít. Muốn trần tình gì thì trưng số liệu ra đi, như trong bài báo của TN ấy. Nói khơi khơi như vầy thì ai nói cũng được. Sao không giải thích ngay từ khi bắt đầu những phiên đấu thầu, mà đợi tới lúc TN có bài báo rồi mới trần tình? Chỉ gạt được con nít thôi.
Trần Anh

Trần Anh

Nói rằng "không bị sốt vàng". Người dân có tiền đâu mà mua vàng, mà nói không phải "sốt".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.
Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp /// ĐỘC LẬP

Từ một ngã năm ngoại ô

Hơn 20 năm đi về, với tôi dường như phần nào thấu cảm được hơi thở của nhiều giai đoạn lịch sử phát triển của vùng đất này.