Ngân hàng số thiếu khung pháp lý

0 Thanh Niên
Ngày 19.12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội thảo 'Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại VN'.
Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, chia sẻ hiện có hơn 80.000 doanh nghiệp bán hàng cho Amazon và Alibaba, thanh toán xuyên biên giới đang hiện hữu, đây sẽ là sự cạnh tranh rất lớn cho các công ty dịch vụ thanh toán trong nước.
Bên cạnh áp lực cạnh tranh, an ninh trong vấn đề ngân hàng số cũng đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải cải cách. Theo thống kê của Visa Master, tổng thiệt hại từ hành vi gian lận trên thế giới là trên 21 tỉ USD, đồng nghĩa cứ 100 USD giao dịch thẻ mất 7 cent. Tỷ lệ thiệt hại ở VN bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới, tuy nhiên thời gian gần đây có gia tăng.
Theo các chuyên gia, phát triển ngân hàng số ở VN đang trong giai đoạn đầu, có nhiều tiềm năng. Song hành lang pháp lý hiện còn nhiều quy định chưa tương thích, chưa thực sự thúc đẩy cho phát triển ngân hàng số, thanh toán số. Bởi vậy, việc sửa đổi, bổ sung một số quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành cũng như xây dựng hành lang pháp lý mới nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển sản phẩm, dịch vụ thanh toán trong kỷ nguyên số là rất cần thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án năng lượng tái tạo nên có quy định rõ đầu tư pin tích trữ...  /// Ảnh: Ng.Nga

Thừa điện, giảm giá được không?

Không còn ca bài “thiếu điện” nữa, từ tháng 2 đến nay, lần đầu tiên ngành điện bị dư thừa điện tại một số thời điểm của các dự án năng lượng tái tạo... Nếu thừa nguồn cung, liệu có giảm giá điện được không?
Thị trường thép vẫn đang quay cuồng trong cơn bão giá /// NGỌC DƯƠNG

Có nên 'siết' xuất khẩu thép?

Kiến nghị ban hành chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu để ghìm giá thép của Bộ Công thương gây nhiều tranh cãi.