Ngân hàng Thế giới huy động được 1,5 tỉ USD trong lần đầu phát hành trái phiếu

0 Thanh Niên Online
Số tiền huy động được từ đợt phát hành trái phiếu này vượt năm lần so với dự định ban đầu.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim /// Ảnh: Reuters Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim
Ảnh: Reuters
IDA, một hiệp hội của Ngân hàng Thế giới (WB) chuyên tài trợ cho các nước nghèo nhất thế giới, hôm 17.4 thông báo đã huy động được 1,5 tỉ USD trong đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm loại AAA lần đầu tiên trên toàn cầu, theo AFP.
“Việc phát hành trái phiếu cho phép IDA nắm bắt được sức mạnh của thị trường vốn để giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới và giúp hàng triệu người tự thoát khỏi đói nghèo”, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB, nói.
Các ngân hàng trung ương đã mua hơn 40% số trái phiếu phát hành, các ngân hàng khác mua 25% và 25% được mua bởi các quỹ hưu trí.
Ban đầu IDA dự định huy động khoảng 300 triệu USD, nhưng con số thực tế đạt được lại cao hơn gấp năm lần. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án phát triển bền vững. Trước đây, IDA phải dựa vào sự đóng góp của chính phủ để trợ giúp những nước nghèo. Nhưng năm 2016, các cổ đông đã đồng ý hướng sang các nhà đầu tư để mở rộng quỹ. Cam kết tài trợ hằng năm của IDA đã đạt trung bình khoảng 18 tỉ USD trong ba năm qua ở 113 quốc gia.
“Mặc dù đây là lần đầu tiên phát hành trái phiếu, nhưng IDA là một tổ chức được thành lập với 60 năm kinh nghiệm trong việc gây quỹ, hỗ trợ tài chính và chuyên môn cho một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”, ông Kim cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm