Ngân hàng Trung ương Ba Lan tài trợ chiến dịch chống tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Ba Lan vừa thừa nhận trả tiền cho các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội nhắm vào tiền thuật toán.
 
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Trang web thông tin kinh doanh Ba Lan Money.pl cho hay Ngân hàng Trung ương nước này là Narodowy Bank Polski đã chi 91.000 zloty, tương đương 27.100 USD, cho chiến dịch chống tiền thuật toán. Số tiền trên đi đến hãng Google, Facebook và đối tác Ba Lan của Youtube Gamellon. Money.pl đăng tải bức thư rò rỉ từ Ngân hàng Trung ương với nội dung thừa nhận trả tiền cho chiến dịch vận động chống tiền thuật toán.
Một trong các sản phẩm của chiến dịch là video có tựa “Tôi đã mất hết tiền” với sự tham gia của Marcin Dubiel, nhân vật có gần 1 triệu người theo dõi trên YouTube. Kênh YouTube Planeta Faktow (Planet of Facts) cũng được trả tiền để đăng tải video “10 sự khác biệt giữa tiền thật và tiền thuật toán mà bạn cần biết”. Phần miêu tả của video này có nhiều hashtag tương tự như video của anh Dubiel, và nội dung hashtag trùng với liên kết trang web “Hãy thận trọng với tiền ảo" được Ngân hàng Trung ương lập ra.
Dù vậy, phần miêu tả video không còn bất cứ dấu hiệu nào khác cho thấy nó được rót vốn để truyền tải thông điệp. Trang web công nghệ Ba Lan Spider’s Web lưu ý rằng hành vi này trái pháp luật ở Ba Lan, vì các nội dung được tài trợ phải được thông báo rõ.
Trang web “Hãy cẩn thận với tiền ảo” liệt kê nhiều lý do vì sao người dân nên cảnh giác với tiền thuật toán. Vài trong số các lý do này là khả năng bị trộm cắp, gian lận, biến động giá cả, tính thiếu bảo đảm và không được chấp nhận trên diện rộng.
Ngân hàng Trung ương Ba Lan là một trong nhiều nhà băng thế giới từng cảnh báo về tiền ảo. Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) từng kêu gọi người dân hành động thận trọng trong vấn đề này, trong khi Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) thì cảnh báo về việc đầu tư vào tài sản thuật toán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm