Ngân hàng Trung ương Đức thêm nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) vừa quyết định thêm nhân dân tệ (CNY) vào dự trữ ngoại hối của nước này, tăng cường vị thế quốc tế của nội tệ Trung Quốc.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, phát biểu tại một sự kiện ở Hồng Kông hôm 15.1, thành viên hội đồng quản trị Bundesbank Andreas Dombret cho biết quyết định trên được đưa ra vào năm ngoái, sau thỏa thuận đầu tư 500 triệu EUR, tương đương 611 USD của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bundesbank là một phần của ECB. Ông Dombret không cho biết chính xác Bundesbank phân bổ bao nhiêu phần dự trữ ngoại hối là CNY.
“Nhân dân tệ ngày càng được sử dụng như một phần dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương. ECB đã thêm nhân dân tệ, và các ngân hàng trung ương châu Âu khác cũng làm như vậy”, ông Dombret cho hay.
Sau nhiều lời phàn nàn về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chấp nhận đưa CNY vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) vào năm 2016, đà đi lên của CNY đã chậm lại. Đồng tiền của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới rớt xuống hạng sáu trong danh sách các đồng tiền được sử dụng nhiều nhất thế giới. Tháng 8.2015, CNY đứng hạng tư trong danh sách này.
“Không nhiều nhưng chúng tôi đã quyết định thêm CNY vào. Chúng tôi cân nhắc thực tế rằng CNY góp mặt trong giỏ SDR của IMF, và ECB cũng làm tương tự”, ông Dombret nói. Ngân hàng Trung ương Đức sẽ thực hiện đầu tư nhân dân tệ một khi đã chuẩn bị xong về mặt tổ chức và kỹ thuật, phát ngôn viên Bundesbank cho hay.
Thành viên hội đồng quản trị khác của Bundesbank là ông Joachim Wuermeling cho biết: “Bundesbank thường xuyên rà soát lại thành phần dự trữ ngoại hối của mình về mặt rủi ro lẫn lợi nhuận. Quyết định chấp nhận nhân dân tệ là một phần của chiến lược đa dạng hóa dài hạn, phản ánh vai trò gia tăng của tiền tệ Trung Quốc trong hệ thống tài chính quốc tế”.
Từ năm 2015 đến nay, Trung Quốc tăng gấp đôi nỗ lực kiểm soát vốn và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy điếu này sẽ kết thúc sớm. Lo ngại về biện pháp ổn định giá cả tiếp tục thúc đẩy chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt tỷ giá hối đoái. CNY tăng 6,8% so với USD trong năm 2017.
Ông Dombret nhắc đến lo ngại cho rằng CNY chưa đủ sức để được xem là một đồng tiền tự do, song sau khi IMF quyết định thêm đồng tiền này vào giỏ SDR, Bundesbank sẽ cần phải thực hiện một số nghĩa vụ sử dụng nó. Theo ông Dombret, Trung Quốc có thể tiến xa hơn và việc quốc tế hóa nội tệ là quyết định của nước này.
Bundesbank từng có nỗ lực để Frankfurt trở thành trung tâm giao dịch CNY ở châu Âu, dù giới chức cho biết các cơ sở được sử dụng thiếu hiệu quả. Ông Dombret cho rằng phát kiến Vành đai, Con đường nhằm kết nối giao thương Âu - Á của Đại lục sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc sử dụng nhân dân tệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân trong một lần kéo lên Sở Tài nguyên - Môi trường giăng băng rôn tố Công ty cổ phần Đại Hải lừa đảo /// Ảnh: Hà Mai

Tạm giam Giám đốc Công ty Đại Hải

Công an TP.HCM đã bắt tạm giam lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải đề điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".