Đi trước làm việc khó, một ngân hàng thí điểm chuẩn mực Basel III tại Việt Nam

0
Sau khi áp dụng Basel II, VIB tiếp tục là một trong những ngân hàng đầu tiên đưa chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III vào thử nghiệm tại Việt Nam.
Tính đến nay, Việt Nam mới có 6 ngân hàng hoàn thành ba trụ cột của Basel II theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó VIB đã tiến tới áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III.

Bước đi tiên phong của ngân hàng

Hướng tới việc quản lý rủi ro toàn diện theo các chuẩn mực quốc tế, VIB tiếp tục trở thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam công bố đưa chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III vào thử nghiệm, hướng tới áp dụng các chỉ số quản trị rủi ro theo chuẩn mực này bên cạnh việc tuân thủ các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.
Nguồn: Báo cáo thường niên và bản công bố thông tin Basel III của Commonwealth, DBS, Báo cáo quản trị nội bộ của VIB

Nguồn: Báo cáo thường niên và bản công bố thông tin Basel III của Commonwealth, DBS, Báo cáo quản trị nội bộ của VIB

Cụ thể, VIB đã hoàn thiện nghiên cứu phương pháp tính toán tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng (Net Stable Funding Ratio - NSFR) theo Basel III, đánh giá nguồn dữ liệu và thực hiện tính toán tỷ lệ này tại các thời điểm hiện tại và quá khứ. Ngân hàng cũng đưa chỉ số mới vào quản trị nguồn vốn nội bộ thông qua việc thiết lập hạn mức nội bộ và xây dựng cơ chế giám sát tuân thủ chặt chẽ. Hoạt động thí điểm bước đầu mang đến những kết quả tích cực khi VIB đạt hệ số NSFR tương đương với các ngân hàng đang triển khai Basel III trên thế giới, trong khi hệ số ROE cao vượt trội.
Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB. Ảnh: VIB

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB

Ảnh: VIB

Theo ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB, sắp tới, ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để hoàn thành phương pháp nâng cao của Basel II, song song với việc thí điểm triển khai nhiều hạng mục của Basel III. VIB vẫn thường xuyên và sẽ tiếp tục trao đổi với NHNN, các nhà tư vấn và các cơ quan chuyên môn để có hướng đi đúng đắn nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro cho VIB, cũng như đồng hành với NHNN trong việc xây dựng một ngành ngân hàng Việt Nam lành mạnh và thịnh vượng.

Chuẩn quản trị mới

Basel III là khuôn khổ quản trị rủi ro với những tiêu chí chặt chẽ hơn, được Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel (BCBS) công bố năm 2010. Mục tiêu của chuẩn mới là đối phó với khủng hoảng tài chính, nâng cao tính bền vững của hệ thống ngân hàng, góp phần ngăn ngừa những tổn thất hệ thống có thể xảy ra trong tương lai.
Các tiêu chuẩn này dựa trên hai mục tiêu độc lập. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản (LCR) cải thiện khả năng phục hồi trong ngắn hạn thông qua việc yêu cầu các ngân hàng duy trì đủ lượng tài sản có tính thanh khoản cao để đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong vòng 30 ngày.
Trong khi đó, NSFR được tính bằng tỷ số giữa nguồn vốn ổn định thực có và nguồn vốn ổn định cần thiết, được phát triển dựa trên yêu cầu về cấu trúc ngày đáo hạn các loại tài sản và nghĩa vụ nợ, khuyến khích các ngân hàng hoạt động dựa trên nguồn vốn ổn định lâu dài nhằm giảm thiểu rủi ro thiếu hụt vốn trong tương lai, duy trì ổn định tài chính và bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền. Khác với Tỷ lệ của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn (SMLR), chỉ số NSFR Basel III không chỉ đơn thuần dựa trên yếu tố định lượng là kỳ hạn còn lại, mà còn xem xét tới các yếu tố hành vi, nguồn gốc, hệ số rủi ro và cấu trúc của tài sản và nợ của một ngân hàng để xác định sức mạnh thanh khoản.
Theo báo cáo giám sát định kỳ của BCBS vào tháng 4, tại thị trường châu Á, hiện có 7 ngân hàng tại 4 quốc gia chính thức áp dụng và báo cáo tỷ lệ LCR, NSFR trong các cuộc khảo sát định kỳ 6 tháng một lần của BCBS.
Vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 đạt bằng cả năm 2019 với những chỉ số tăng trưởng ấn tượng, việc VIB thử nghiệm áp dụng thành công NSFR sẽ củng cố vị thế của nhà băng này là 1 trong những ngân hàng có năng lực quản trị rủi ro và chất lượng tài sản trong top đầu tại Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm