Nghị sĩ Anh dọa tẩy chay du lịch Việt Nam vì thịt cầy

65 Thanh Niên Online

(TNO) Du khách Anh có thể sẽ tẩy chay các quốc gia như Trung Quốc hay Việt Nam nhằm phản đối việc ăn thịt chó, theo cảnh báo mới đây của một nghị sĩ Anh.

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của một số người dân châu Á - Ảnh: L.Q.Phổ Thịt chó là món ăn khoái khẩu của một số người dân châu Á - Ảnh: L.Q.Phổ
Thịt chó là món ăn khoái khẩu của một số người dân châu Á - Ảnh: L.Q.Phổ
Tờ Birmingham Mail (Anh) hôm 8.11 dẫn lời ông Steve McCabe, một nghị sĩ thuộc vùng Birmingham, cho biết những quốc gia phương Đông cho phép ăn thịt chó đang tự gây khó cho ngành du lịch của mình.  

Phát biểu của ông McCabe được đưa ra sau khi có một cuộc thảo luận giữa các nghị sĩ tại Hạ viện Anh về báo cáo mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 20 triệu con chó bị làm thịt. Còn ở Việt Nam và Hàn Quốc, con số này lần lượt là 5 triệu và 2 triệu.

"Có lẽ chúng ta không nên nghĩ đến việc chỉ bảo nước khác phải làm gì, nhưng khi mà ai cũng biết chuyện ăn thịt chó ở các nước này, thì thiết nghĩ có quá đáng không nếu chúng ta cho họ biết phản ứng của người Anh về chuyện đó”, ông McCabe đặt câu hỏi với Hạ viện.

Và sau đó, đề cập đến cuộc thảo luận kể trên trên trang Twitter của mình, ông McCabe bình luận: “Thật kinh khủng! Ai nghe được chuyện này sẽ không đi du lịch đến những nước đó đâu”.

Nhiều nghị sĩ tham gia tranh luận cho biết họ không chỉ đơn thuần phản đối việc ăn thịt chó không thôi, theo Birmingham Mail. Phát biểu ở Hạ viện, các nghị sĩ này kể rằng chó bị đem bán làm thịt thường là thú nuôi trong nhà bị “cẩu tặc” bắt trộm. Mặc dù không dựa vào cơ sở nghiên cứu khoa học nào, nhưng có người tin rằng thịt chó sẽ mềm hơn nếu con vật bị làm thịt khi đang trong trạng thái hoảng loạn. Điều này khiến chó đôi khi bị ngược đãi, tra tấn và sát hại theo những cách đau đớn nhất có thể nhằm mục đích làm cho thịt mềm hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới từng lên tiếng cảnh báo việc tiêu thụ thịt chó và cách thức con vật được chuyên chở khi còn sống dễ tạo ra những đợt dịch tả và khiến bệnh dại lan rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Duy Hy- Ngọc Đại,

Nguyễn Duy Hy- Ngọc Đại,


Tuy tôi là người Việt Nam, mong muốn du lich Việt Nam ngày càng đón nhiều khách quốc tế, nhưng rất tán đồng với ý kiến của nghị sỹ Steve McCabe.
Ăn thịt chó, hành hình động vật dưới mọi hình thức đều là dã man, không thể có ở một nước có truyền thống văn hóa như Việt Nam!
Huy

Huy

Tôi và gia đình chưa bao giờ ăn thịt chó, mèo. Tôi thường ăn chay, và tôi hoan nghênh ăn chay, nhưng vì có con cái còn nhỏ nên tôi còn phải ăn mặn chung với chúng, cũng để dỗ dành chúng ăn để có sức khỏe đầy đủ. Tuy nhiên đối với việc một số người phương Tây lên án thói quen ăn thịt chó ở một số nước phương Đông là thái độ trịch thượng, xúc phạm dân tộc khác, không thừa nhận sự đa dạng về văn hóa. Người phương Tây yêu quý chó, nhưng họ ăn thịt bò, gà,... với lượng thịt rất lớn. Thức ăn của họ chủ yếu là thịt động vật, khác với với người Việt, cơm mới là chủ yếu, sau đó là rau củ, rồi mới tới thịt. Khi họ phản đối thịt chó mà cứ chén các loại thịt khác vô tư, thì đạo đức giả quá. Các loại động vật khác không phải là sinh mạng hay sao? Theo kiểu ông nghị sĩ này thì người theo Ấn Độ giáo đòi hỏi người phương Tây bỏ ăn thịt bò, người phương tây có chịu được không? Con bò, một động vật ăn cỏ hiền lành, tạo sữa cho con người uống, sao sinh mạng không quan trọng bằng con chó chứ?
Văn Minh

Văn Minh

Nói như @Huy thì miễn là ăn thịt là giống nhau hết ? Thế là những người ăn thịt bò không được phép lên án những bộ lạc ăn thịt người vì chúng ta phải tôn trọng văn hóa của họ ?
9 phản hồi
NGUYỄN QUỐC KỲ

NGUYỄN QUỐC KỲ

Thật là hay lắm. Tôi là người Việt Nam mà còn lên án hành vi giết chó ăn thịt huống là người nước ngoài. Nếu người người không ăn, nhà nhà không ăn thịt chó thì sẽ không có tiệm, quán thịt cày, và chắc chắc sẽ không có nạn "cẩu tặc"... Vì một nước Việt Nam văn minh, chúng ta nên nói không với thịt chó.
Thỏ

Thỏ

Thịt chó có nguồn cung cấp từ trộm chó chứ trên đời không ai nuôi chó lấy thịt cả. Ăn thịt chó là đồng lõa với trộm chó, một tệ nạn cực kỳ nguy hiểm, biết bao nước mắt đã tuôn trào. Nhà nước cần nghiêm cấm thịt chó để xã hội văn minh hơn.
Hoàng Khởi

Hoàng Khởi

Quê tôi có khá nhiều nhà nuôi chó bán lấy thịt, đặc biệt các gia đình nông dân bán chó thịt như một nguồn thu nhập giúp cho con cái học hành. Nạn trộm chó là do an ninh trật tự kém vin vào đó để cấm thịt chó hoàn toàn không thỏa đáng. Theo tôi được biết ở các nước như, Mỹ, Đức, Pháp và cả nước Anh cũng không có đạo luật cấm ăn thịt chó. Những người kêu gọi không ăn thịt chó tôi cho rằng nhiều người trong số họ đạo đức giả. Họ có ăn thịt bò, trâu, lợn không? Nếu ai từng xem cảnh giết trâu , bò mới thấy chúng khóc lóc đáng thương hơn chó nhiều!
khanh

khanh

Hàn Quốc nuôi chó lấy thịt đó bạn, vậy xã hội của họ có văn minh hơn mình không ?? Theo tôi biết trên Hóc Môn có 1 trại chuyên nuôi chó lấy thịt. Vấn đề ở đây là quản lý nguồn cung, không phải là cấm vì "người phương Tây không thích", nếu vậy thì người Ấn Độ giáo sẽ không đi những nước ăn thịt bò, người Hồi Giáo sẽ không đi những nước ăn thịt heo...
3 phản hồi
nguyen van tien

nguyen van tien

Không biết đến khi nào quốc hội VN tuyên bố nếu nước Anh không dẹp giải ngoại hạng Anh thì dân VN sẽ không được phép qua Anh du lịch và cấm dân Anh qua VN. Tôi ko ăn thịt chó và tôi cũng ko phản đối người ăn thịt chó.
khoa

khoa

bạn sẽ không phản đối người ăn thịt chó cho đến khi..chó nhà bạn nuôi bị người ăn thịt chó hốt ngay trước mũi bạn,trước cổng nhà bạn hết lần này đến lần khác.Tin tôi đi :)
mydinh

mydinh

Quá chuẩn luôn bạn. Nếu chó cũng nuôi lấy thịt như heo, bò thì không vấn đề gì... Đằng này VN toàn ăn thịt "bạn, người trong gia đình" của những người khác. Đi ngoài đường ngay qua quán, thấy treo chó mà lạnh người.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm