Nghịch lý cà phê Việt

3 Thanh Niên
Là nước sản xuất và chế biến cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Brazil, nhưng VN lại phụ thuộc vào giá cả của thế giới. 
Bộ trưởng NN-PTNT thăm vườn cà phê chất lượng cao ở Lâm Đồng	 /// Lâm Viên Bộ trưởng NN-PTNT thăm vườn cà phê chất lượng cao ở Lâm Đồng - Lâm Viên
Bộ trưởng NN-PTNT thăm vườn cà phê chất lượng cao ở Lâm Đồng
Lâm Viên
Đến nay chỉ 10% sản lượng cà phê của VN được dùng để chế biến sâu như: rang xay, bột, hòa tan… chủ yếu bán tại thị trường trong nước, 90% còn lại xuất khẩu thô ra thị trường thế giới nên không xây dựng được thương hiệu và giá trị thương mại rất thấp. Điều nghịch lý đó được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nêu lên tại hội thảo quốc tế: Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê VN, trong khuôn khổ Ngày hội cà phê VN lần 1 (từ ngày 9 - 11.12) diễn ra tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).
Nghịch lý cà phê Việt - ảnh 1

tin liên quan

Biến đổi khí hậu đe dọa ngành cà phê VN
Ngày 12.3, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban Chỉ đạo Tây nguyên, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng chủ trì hội thảo chủ đề phát triển ngành hàng cà phê VN thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và hội nhập quốc tế.
Người đứng đầu Bộ NN-PTNT cho biết mỗi năm thế giới chi khoảng 500 tỉ USD cho cà phê tiêu dùng, nhưng doanh thu từ xuất khẩu cà phê của VN mới đạt 3,4 tỉ USD là quá khiêm tốn, cho thấy giá trị thương mại đạt quá thấp so với sản lượng (năm 2016 đạt 1,79 triệu tấn, cả thế giới 9,6 triệu tấn). Thực tế chứng minh hiện nay giá cà phê rất bấp bênh, từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, giảm còn 37.000 đồng/kg (cà phê nhân), khiến người trồng gặp rất nhiều khó khăn. Định hướng phát triển ngành cà phê trong những năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh từ nay không tăng diện tích cà phê nhưng phải tăng năng suất và chất lượng. Mục tiêu ngành cà phê VN phải giữ vững vị trí thứ 2 trên thế giới về sản xuất, sản lượng, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 6 tỉ USD vào năm 2030.
Theo ông Lượng Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - ca cao VN, muốn vậy phải có lộ trình thực hiện 8 nhóm giải pháp năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng. Đáng chú ý trong các giải pháp đó là việc chọn giống năng suất và chất lượng cao; đẩy mạnh đầu tư nhà máy, công nghệ chế biến cà phê hòa tan xuất khẩu; đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, nâng mức tiêu thụ trong nước lên 20 - 30%. Song song đó là việc nâng cao hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, phấn đấu bán cà phê nhân cùng chất lượng bằng giá thế giới…
Nghịch lý cà phê Việt - ảnh 2

tin liên quan

Triển lãm quốc tế Cà phê VN 2017
Triển lãm quốc tế Cà phê VN 2017 (Cafe Show Vietnam 2017) sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4.3 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Sài Gòn (SECC), Q.7, TP.HCM. 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
su

su

Nước sản xuất nhiều cà phê nhưng nhiều người chủ yếu uống cà phê từ bắp, đậu tương rang cháy trộn hóa chất... Đó mới là nghịch lý lớn nhất.
Hoan

Hoan

Khi nào các vị quan chức chịu trách nhiệm vè phát triển cà phê biết uống cà phê, biết tự pha 1 ly cà phê ngon thì lúc đó nền công nghiệp cà phê VN mới có hy vọng.

Hãy hỏi và tìm câu trả lời: Tại sao người Phần lan không trồng cà phê mà lại tiêu thụ 9kg/người/năm, trong khi người VN trồng cà phê mà lại chủ yếu uống bắp rang? Có phải do hạt cà phê VN không ngon?
tnguyen

tnguyen

Sau nhiều thế hệ uống cà phê bắp rang, nhiều người quen của tôi chê cà phê thật không phải là cà phê! đấy mới là nghịch lý lớn nhất!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du khách tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM /// Ngọc Dương>

Quy hoạch cản bước du lịch TP.HCM

Các chuyên gia nhận định : TP.HCM đang lãng phí một nguồn tài nguyên không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn có thể đem đến giá trị kinh tế rất lớn cho ngành du lịch nói riêng cũng TP.HCM nói chung.