Người Anh sẽ mất hơn 1.000 USD/năm nếu rời EU

0 Thanh Niên Online
Rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay “Brexit” đồng nghĩa với việc mức sống của người dân Anh đi xuống.
Nước Anh đang chia rẽ trong ý kiến về chuyện đi hay ở lại EU - Ảnh: Shutterstock Nước Anh đang chia rẽ trong ý kiến về chuyện đi hay ở lại EU - Ảnh: Shutterstock
Nước Anh đang chia rẽ trong ý kiến về chuyện đi hay ở lại EU - Ảnh: Shutterstock
Theo CNN, thu nhập từ thương mại giảm sẽ kéo thu nhập hộ gia đình đi xuống ít nhất là 850 bảng Anh, tương đương 1.232 USD/năm, London School of Economics (LSE) cho biết. Theo kịch bản bi quan hơn được Trung tâm Hiệu suất Kinh tế (CEP) của LSE đưa ra, thu nhập hộ gia đình sẽ giảm gấp đôi con số trên.
“Phân tích của chúng tôi cho thấy không có nhiều nghi ngờ về chuyện tiền lương thực tế và lương hưu bị ảnh hưởng lớn từ việc nước Anh rời châu Âu. Các tổn thất trong thu nhập từ thương mại giảm đi là rõ ràng”, giám đốc CEP John Van Reenen nói.
Nước Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU vào ngày 23.6 sắp tới. Thủ tướng Anh David Cameron, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh và nhiều doanh nghiệp, nhà băng lớn khác đã và đang cảnh báo về nguy cơ đến với kinh tế Anh nếu đất nước tách khỏi đối tác thương mại lớn nhất của họ.
Những người vận động cho việc “Brexit” thì cho rằng Anh quốc sẽ tốt hơn khi rời EU, vì nước này không còn phải nộp tiền vào ngân sách của khối, có thể từ bỏ nhiều quy định tốn kém của EU, đàm phán thỏa thuận tự do thương mại riêng với Mỹ, Nhật và các nền kinh tế khác.
Các nhà nghiên cứu thuộc LSE cho rằng chi phí kinh doanh cao hơn với châu Âu - điểm đến của 45% hàng xuất khẩu của Anh - chắc chắn sẽ tác động vào ngân sách đất nước - yếu tố chính mà những người ủng hộ cảnh “Brexit” nhắm đến.
Trái lại, những người ủng hộ “Brexit” thường dẫn ví dụ Na Uy và Thụy Sĩ khi nhắc đến các nước có thương mại tự do với EU mà không thuộc về cộng đồng chung 28 nước. Kịch bản người Anh mất 850 bảng Anh mỗi năm mà LSE tính toán dựa trên giả định kinh tế Anh sẽ có tình trạng tương tự như Na Uy.
Na Uy hiện có thỏa thuận thương mại tự do với EU, song vẫn phải đối mặt với một số rào cản thương mại vì quốc gia Bắc Âu không phải là một phần của liên minh thuế quan EU. Na Uy cũng phải đóng góp vào ngân sách của EU, chấp nhận các quy định của EU và việc di dân lao động tự do.
Hiện chưa có nhóm nào vận động cho cảnh “Brexit” đưa ra nhận định về nghiên cứu của LSE.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.
Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp /// ĐỘC LẬP

Từ một ngã năm ngoại ô

Hơn 20 năm đi về, với tôi dường như phần nào thấu cảm được hơi thở của nhiều giai đoạn lịch sử phát triển của vùng đất này.