Người Hàn Quốc 'điên cuồng' trước cơn sốt bitcoin

0 Thanh Niên Online
Các loại tiền kỹ thuật số có thể là một khái niệm còn xa lạ ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Hàn Quốc chúng là thứ mà người ta nói đến và theo dõi hằng ngày.
Isaac Chung, sinh viên Hàn Quốc, ví bitcoin giống như thị trường chứng khoán nhưng nhanh hơn gấp 10, thậm chí 100 lần
Ảnh chụp màn hình CNN
Theo CNN, ở Hàn Quốc không khó để thấy các sinh viên đang kiểm tra giá bitcoin ngay trong lớp học, người lao động có thể đang thực hiện giao dịch tiền tệ số khi họ đang xếp hàng chờ mua cà phê, thậm chí ngay cả người già cũng “chơi” bitcoin khi ở nhà. Ngày nào Hàn Quốc cũng chiếm tới 20% tổng giao dịch bitcoin trên toàn cầu.
“Trước đây, bitcoin dường như chỉ dành cho giới công nghệ cao, nhưng bây giờ nó thực sự dành cho bất cứ ai có hứng thú với nó”, Isaac Chung, một sinh viên đại học, người đã kiếm được hàng ngàn USD từ giao dịch tiền kỹ thuật số, cho biết.
Nhu cầu cao tại thị trường Hàn Quốc khiến người dân ở đây thường phải trả cao hơn từ 15% đến 25% so với mức giá trên toàn cầu. Giới kinh doanh nước này đã so sánh điều này là “kim chi hảo hạng”, món bắp cải lên men nổi tiếng của nước này.
Được biết, nhiều nhà đầu tư trung bình và nhỏ ở Hàn Quốc sẵn sàng trả một mức giá cao hơn với hy vọng bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá chóng mặt. “Theo cách nào đó, có thể nói họ coi nó như một hình thức cờ bạc. Họ có kiếm nhiều tiền hơn bằng cách tham gia trao đổi bitcoin”, ông Kim Duyoung, quản lý tại hãng môi giới bitcoin Coinplug, nói.
Những sàn giao dịch bitcoin như Bithumb đã vượt xa khỏi ranh giới của một sàn giao dịch trực tuyến ban đầu. Hiện Bithumb đã mở văn phòng, phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng để giao dịch tiền kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn. “Tôi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này cách đây một tháng. Một người bạn của tôi nói rằng tôi nên thử và tôi đã làm theo”, Im Mi-ae, một phụ nữ có mặt tại Bithumb, cho hay.
Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhỏ tham gia vào trao đổi tiền tệ số đã khiến các nhà chức trách lo lắng về tác động tiềm ẩn của loại tiền này. Chính phủ Hàn Quốc tuần trước cho biết đang thành lập một nhóm đặc nhiệm để nghiên cứu về “những rủi ro tiền kỹ thuật số”. Seoul cũng cấm một số hoạt động giao dịch tiền ảo, bao gồm cả hợp đồng tương lai bitcoin, đồng thời đang xem xét về việc đánh thuế lợi nhuận và thu phí giao dịch tiền tệ số.
Song, điều làm cho chính phủ Hàn Quốc lo ngại hơn cả đó là tiền kỹ thuật số đang dần trở thành vũ khí tài chính mới của Triều Tiên. Hàn Quốc cảnh báo tin tặc Triều Tiên sẽ tấn công mạnh vào các giao dịch tiền ảo trong tương lai. Nhưng bất chấp mọi quan ngại, những người như Isaac Chung vẫn lạc quan và dự đoán rằng sẽ có nhiều cơ hội lợi nhuận từ bitcoin. “Có rất nhiều nỗi sợ hãi và tham lam đang đến cùng một lúc”, Chung nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm