Người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành

2
(TNO) Đó là khẳng định của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Bộ này với sở xây dựng các địa phương trong cả nước sáng nay 16.1.

>> 30.000 tỉ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội
>> Phát triển nhà ở xã hội để vực dậy thị trường BĐS
>> Bộ Xây dựng đề xuất: Xây dựng nhà ở xã hội diện tích 25 m2
>> Nhà ở xã hội, ước mơ không còn xa xỉ
>> Nhiều kiến nghị về phát triển nhà ở xã hội

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay, Bộ đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định phát triển nhà ở xã hội (NOXH). Dự kiến, trước Tết Nguyên đán, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành, thậm chí rất rẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra do NOXH được xây bằng vật liệu trong nước. Hơn nữa, theo dự thảo Nghị định về phát triển NOXH, doanh nghiệp làm NOXH sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, người mua nhà cũng được Nhà nước hỗ trợ nhiều...

Theo Nghị định sẽ được ban hành trong thời gian tới, có 3 loại NOXH là: NOXH do Nhà nước đầu tư, NOXH do doanh nghiệp làm có sự hỗ trợ của Nhà nước, NOXH do người dân làm có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, người dân phải làm theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, giá cho thuê hợp lý, có kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, mục tiêu phát triển NOXH ở đô thị được coi là trọng tâm trong năm 2013.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị, các địa phương phải đưa chỉ tiêu phát triển NOXH thành chỉ tiêu phát triển của địa phương và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần quyết liệt thực hiện.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, việc phát triển NOXH gắn liền với chiến lược nhà ở quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính phủ cũng giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. NOXH được coi là một trong những đòn bẩy để giúp thị trường bất động sản ấm lên từ từ, tiến tới phục hồi.

Lê Quân

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh Minh

Anh Minh

Ông bộ trưởng toàn phát biểu chung chung.
Thứ nhất tại sao người nghè lại cứ nhất thiết phải sở hữu nhà mà không ở nhà thuê?
 Thứ 2 là nếu quả thực mua dưới giá thành tức là phải bù lỗ, vậy chúng ta lại quay lại thời kỳ bao cấp?
Thứ 3 là nếu được ưu đãi, dùng vật liệu trong nước thì giá thành sẽ thấp đi, như thế người ta mua với giá thấp chứ không phải dưới giá thành.
Nói tóm lại là dù thế nào thì ông bộ trưởng cũng phát biểu chẳng chúng trật gì cả!
khangpham

khangpham

Theo tiêu chuẩn hộ nghèo của VN thì ai có tiền mua nhà? Đã thuộc diện nghèo thì cuộc sống hằng ngày còn thiếu ăn thiếu mặc thì lấy tiền đâu mua nhà dù là trả góp 10 - 20 năm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm