Người phụ thuộc cũng phải có mã số thuế

3
Ngày 16.5, Bộ Tài chính cho biết luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ 1.7 sẽ bắt buộc tất cả người phụ thuộc, khoảng hơn 10 triệu người, phải đăng ký mã số thuế.

Người phụ thuộc cũng phải có mã số thuế  
Từ ngày 1.7, người phụ thuộc không có mã số thuế sẽ không được giảm trừ - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo đó, các trường hợp mới nếu không đăng ký sẽ không được giảm trừ gia cảnh. Bước đầu, để tránh xáo trộn, những ai đã đăng ký trước ngày này vẫn được giảm trừ cho tới khi cơ quan thuế cấp xong mã số.

 
Người phụ thuộc cũng phải có mã số thuế - ảnh 2

Để tránh xáo trộn ban đầu, những trường hợp đã đăng ký trước ngày này vẫn được giảm trừ, cho đến khi cơ quan thuế cấp xong mã số cho người phụ thuộc

Người phụ thuộc cũng phải có mã số thuế - ảnh 3

Tạ Thị Phương Lan
Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế)

Thu nhập trên 9 triệu mới phải nộp thuế

Theo Bộ Tài chính, điểm “mấu chốt” của luật mới là kể từ ngày 1.7, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế tăng từ 4 triệu lên 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng từ 1,6 triệu lên 3,6 triệu đồng/tháng. Với mức giảm trừ gia cảnh này, người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế, người có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ 16,2 triệu đồng/tháng trở xuống chưa phải nộp thuế; người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc nộp thuế 490.000 đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế); tương tự, nếu có 2 người phụ thuộc thì số thuế nộp chỉ 190.000 đồng/tháng. TS Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế, ước tính sẽ có hơn 2 triệu người đang nộp thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công ở bậc 1, bậc 2 sẽ không phải nộp thuế nữa, còn những người ở bậc 3, bậc 4 cũng giảm được số thuế phải nộp đáng kể.

Trong khi đó, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Phụng cảnh báo: "6 tháng đầu năm thực hiện luật cũ, 6 tháng cuối năm theo luật mới, nhiều DN treo lương để qua tháng 7 trả, nhưng như thế là hơi nhầm. Sắp tới thông tư hướng dẫn sẽ tính thu nhập chịu thuế, tính thuế là của cả năm, hằng tháng chỉ tạm thu. Cuối năm tính thu nhập cả năm chia đều 12 tháng ra thu nhập chịu thuế bình quân. Như vậy dù trả trước hay sau thì vẫn phải tính bình quân của cả năm”.

Không có mã số thuế, không được giảm trừ

Một điểm mới hết sức quan trọng khác, theo ông Phụng, tới đây Bộ Tài chính sẽ sửa đổi lại toàn bộ nghị định, cũng như thông tư hướng dẫn. Trong đó, điểm mới nhất là sẽ bắt buộc người phụ thuộc cũng phải được cấp mã số thuế để tiện cho việc giám sát, kiểm tra thu nhập xác định đâu là người phụ thuộc. “Khi cấp mã số thuế cho cả người phụ thuộc và quy định rõ trong nghị định chắc chắn sẽ chấm dứt được tình trạng 4-5 anh em trong một nhà cùng đăng ký nuôi 1 mẹ”, ông Phụng khẳng định.

 

Đăng ký hộ mã số thuế cho người phụ thuộc

Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Phụng cho biết đối với người phụ thuộc không có điều kiện tự đăng ký mã số thuế như người già, trẻ em, người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc nào sẽ mang hồ sơ, giấy tờ của người đó lên làm thủ tục. Khi đó, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, cùng với người nộp thuế.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết thêm hiện nay Tổng cục đã cấp 20 triệu mã số thuế cho các cá nhân (chưa kể các hộ kinh doanh). Nếu tính cả đối tượng nộp thuế phi nông nghiệp là 40 triệu. Sau khi luật có hiệu lực, tính cả người phụ thuộc, mã số thuế được cấp là 50 triệu. “Trước kia việc quản lý mã số thuế chưa được chặt chẽ, kể từ 1.7 sẽ tiến hành cấp mã số thuế cho tất cả người nộp và người phụ thuộc. Nếu không có mã số thuế của người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, để tránh xáo trộn ban đầu, những trường hợp đã đăng ký trước ngày này vẫn được giảm trừ, cho đến khi cơ quan thuế cấp xong mã số cho người phụ thuộc”, bà Lan cho biết.

Một vấn đề khác được nhiều người quan tâm là việc khấu trừ trực tiếp 10% tại nguồn thu vãng lai ở mức dưới 1 triệu đồng/lần. Làm như vậy đảm bảo thu được thuế nhưng sẽ thiệt thòi cho người làm công ăn lương vì thu nhập ít, không đủ sống nhưng một phần thu nhập lại bị chiếm dụng suốt một năm. Cuối năm lại phải vất vả đi hoàn thuế, quyết toán thuế. Về vấn đề này, ông Phụng cam kết rằng Bộ sẽ có hướng dẫn để quyết toán thuế thuận lợi hơn cho các cá nhân theo hướng, người có thu nhập vãng lai ngoài thu nhập chính, nếu thấy bình quân các tháng trong năm dưới 10 triệu/tháng thì không phải quyết toán. “365 ngày kiếm được 100 triệu, so với 12 tháng chưa đến 10 triệu thì không nhất thiết phải quyết toán. Nó khác cơ chế hiện nay là kể cả 50 đồng cũng phải quyết toán, còn không thì bị coi như vi phạm pháp luật”, ông Phụng cho biết thêm.

Cảnh báo nạn “ăn cắp” mã số thuế thu nhập cá nhân

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết vừa qua có hiện tượng một số người đi đăng ký mã số thuế bỗng phát hiện tên mình đã được đăng ký ở tận Sơn La, Lai Châu. Đáng ngại hơn, có những người đăng ký rồi bị đánh cắp mã số. “Có những doanh nghiệp biết tên ông Phụng, biết mã số thuế lấy để kê tên khi kê khai thuế, nhờ đó DN chỉ phải nộp 10% khấu trừ tại nguồn, nhưng lại trốn được nhiều tiền vì lẽ ra phải bị truy thu thuế thu nhập DN 25%”, ông Phụng nói.

Anh Vũ

>> Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm: Một kiến nghị vô lý
>> Từ 1.7, thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới nộp thuế
>> Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
>> TP.HCM: Hoàn thuế thu nhập cá nhân cho 12.355 hồ sơ

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P. Uyen

P. Uyen

Theo tôi biết làm mã số thuế TNCN phải có số CMND vậy mấy đứa trẻ em chưa đến tuổi thì đăng ký thế nào cũng xin được hướng dẫn thêm? Nếu như chỉ sử dụng tên thì rất nhiều người bị trùng nhau, thậm chí hai người cùng tên cùng địa chỉ thì phân biệt rất khó!!
Lê Văn Sơn

Lê Văn Sơn

Đứa trẻ chưa đi học mẫu giáo lấy đâu ra mã thuế. Không biết Bác bộ tài chính sao vậy?
Huynh Thien

Huynh Thien

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân: người đóng thuế bị tạm thu trước, khi đến quyết toán thuế, đến cơ quan thuế thì bị cơ quan thuế đùn đẩy khó khăn, tiền tôi đóng giờ phải đi đi lại lại..... để được nhận lại. Ngành thuế có thật sự quan tâm đến người nộp thuế, người công dân tốt ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng