Người Singapore không lo thất nghiệp

1 Thanh Niên Online
Dù số liệu cắt giảm việc làm ở Singapore đang ở mức cao nhất từ năm 2009, người dân đảo quốc sư tử vẫn chỉ mất tám tuần để tìm được việc làm.
Singapore /// Reuters Singapore - Reuters
Singapore
Reuters
Theo Bloomberg, chuyện tìm việc làm tại Singapore hiện vẫn dễ dàng hơn so với nhiều nơi dù giới chức nước này đang tìm cách giảm cơn sốt dân số. Thời gian trung bình để một người thất nghiệp tìm được việc làm trong năm 2016 là tám tuần, chưa đến một nửa thời gian tìm việc trung bình ở Úc và thấp hơn so với thời gian tìm việc trung bình của các nền kinh tế phát triển khác.
Người Singapore không lo thất nghiệp - ảnh 1
Thời gian thất nghiệp trung bình của người Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Úc 
Bloomberg
Ngay cả với lao động lớn tuổi, tình hình vẫn không ảm đạm. Dù là nhóm tuổi lao động đối mặt với nguy cơ mất việc cao nhất Singapore, 98% người đến tuổi về hưu (62 tuổi) hồi năm ngoái đã từng được nhận vào làm việc lại. Dù tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường việc làm của Singapore vẫn khỏe một phần là nhờ biện pháp cắt giảm nhập cư gần đây.
Người Singapore không lo thất nghiệp - ảnh 2
Hồng Kông, Singapore có tỷ lệ thất nghiệp dài hạn thấp nhất thế giới
Bloomberg
Song theo nhà kinh tế Krystal Tan thuộc Capital Economics, Singapore hiện đối mặt với tình trạng bất tương xứng trong kỹ năng lao động, vì nhiều người mất việc làm ngành sản xuất dài hạn do các công việc này từ từ di chuyển ra khỏi thành phố nổi tiếng đắt đỏ. “Người dân không có các kỹ năng mà thị trường lao động cần, vì vậy đây là điểm mà chính phủ đang tập trung giải quyết”, ông Tan nói.
Người Singapore không lo thất nghiệp - ảnh 3
Tỷ lệ thất nghiệp của Singapore ở mức rất thấp trong nhiều năm
Bloomberg
Ngoài ra, đảo quốc sư tử còn một mối lo khác: tỷ lệ thất nghiệp của người Singapore và thường trú nhân Singapore có thể leo lên trên 3% lần đầu tiên kể từ năm 2010 trong quý 4/2016. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn bộ người đang sống ở Singapore hiện chỉ là 2,1%.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

kính phục tinh thần làm việc của người dân và tinh thần tạo việc làm của chính phủ Singapore. Congdanviet85@yahoo.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm