Người Việt nhập cảnh vào Thái phải xin thị thực

5
(TNO) Từ ngày 12.8, một số người Việt Nam nhập cảnh vào Thái Lan phải xin thị thực (visa).

Người Việt nhập cảnh vào Thái phải xin thị thực - ảnh 1
Theo đại diện một số công ty du lịch, quy định xin visa vào Thái Lan gây “trở ngại tâm lý” rất lớn đối với du khách Việt Nam - Ảnh: Tuyết Khoa

Văn phòng đại diện Tổng cục Thái Lan tại TP.HCM hôm nay 12.8 cho biết, Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan chỉ áp dụng chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Việt Nam, các trường hợp nhập cảnh khác vào Thái đều phải có thị thực. Nếu trường hợp trốn làm thị thực bị phát hiện, cơ quan này sẽ cảnh cáo và bắt buộc người đó phải làm thị thực theo luật định.

 
Khách du lịch tự túc nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng, chi phí lưu trú tại Thái Lan trong trường hợp nhân viên hải quan yêu cầu. Đối với khách theo đoàn thì trưởng đoàn phải cung cấp chương trình, danh sách đoàn, công ty du lịch tổ chức chương trình tại Thái Lan là đầy đủ thủ tục.

Thông cáo mới nhất từ phía Thái Lan lại cho biết, bắt đầu từ ngày 12.8.2014, Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn khi cấm những người trốn làm thị thực trở lại Thái Lan. Công dân Việt Nam cũng như các nước khác muốn nhập cảnh Thái Lan với những mục đích khác ngoài du lịch đều phải xin thị thực từ Đại sứ quán Thái Lan trước khi nhập cảnh vào nước này.

Theo giải thích từ phía Thái Lan, đây là giải pháp kiểm soát những người lợi dụng chính sách miễn thị thực để lao động bất hợp pháp tại Thái Lan.

Cơ quan phụ trách du lịch Thái Lan khuyến cáo khách du lịch tự túc nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng, chi phí lưu trú tại Thái Lan trong trường hợp nhân viên hải quan yêu cầu. Đối với khách theo đoàn thì trưởng đoàn phải cung cấp chương trình, danh sách đoàn, công ty du lịch tổ chức chương trình tại Thái Lan là đầy đủ thủ tục.

Hồi tháng 5, Thanh Niên Online từng phản ánh tình trạnh nhân viên xuất nhập cảnh Thái Lan ở cửa khẩu Aranyaprathet (biên giới Campuchia và Thái Lan) bắt khách Việt phải xòe 700 USD (hoặc khoản tiền tương đương với baht Thái) rồi chụp hình mới cho nhập cảnh.

Theo giải thích từ phía Thái Lan, quy định này nhằm ngăn chặn người Việt nhập cảnh vào Thái rồi ở lại lao động trái phép. Tuy nhiên sau đó, phía Thái Lan bỏ quy định nhưng mới đây đưa ra chính sách thị thực áp dụng đối với một số người Việt, dù giữa hai nước đã song phương bỏ thị thực từ nhiều năm qua (không quá 30 ngày). 

Trao đổi với Thanh Niên Online, nhiều công ty du lịch cho biết quy định xin visa vào Thái Lan không áp dụng riêng cho một số khách Việt Nam mà còn cho nhiều nước khác. Mặc dù vậy vẫn gây “trở ngại tâm lý” rất lớn đối với du khách Việt Nam nói chung. Những năm gần đây, khách Việt đến Thái Lan ngày càng đông và quy định này có thể ngăn cản phần lớn khách tự do du lịch đến Thái Lan trong thời gian tới.

N.Trần Tâm

>> Vì sao xin visa đi Mỹ lúc rất dễ, khi cực khó?
>> Xin visa ở châu Á là dễ nhất!
>> Để xin visa Mỹ thành công
>> Mỹ áp dụng tờ khai xin visa mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen minh

Nguyen minh

Sự xấu xí của người Việt gây ảnh hưởng quá nhiều đến đa số người Việt khác.
Cuong Vu

Cuong Vu

Chấp nhận thực tế để tự nâng cao giá trị chung của người Việt. (Đóng cửa bảo nhau )
Minh

Minh

Người Việt có những tính xấu thiệt ! tuy nhiên không đến nỗi mà Thailand xếp Việt Nam vào diện cần " đề phòng " vậy đâu ! vì cuộc sống và trình độ ( mặt bằng chung ) thì họ có hơn mình đâu ! Việt Nam chúng ta đang tiến bộ đấy chứ bằng chứng là chính phủ Nhật cân nhắc việc bỏ visa đó ! . Hy vọng là những tác động từ báo chí , truyền thông , đặc biệt là trong nhà trường và gia đình phải dậy cho con em chúng ta từ những hành động hàng ngày của bậc phụ huynh để vài năm sau chính con em chúng ta sẽ thay đổi cái nhìn về VIỆT NAM của người Thailand
Công Loan

Công Loan

Cá nhân tôi cho rằng, phía Thái Lan áp dụng chính sách visa là hạ sách và gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao VN - Thái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều /// Ảnh Ngọc Thắng

Giá xăng giảm, giá dầu tăng

Trong khi xăng E5 RON92 giảm 159 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 182 đồng/lít, các mặt hàng dầu lại tăng từ 90-340 đồng mỗi lít/kg, tuỳ theo loại.
/form>