Nguy cơ vuột mất 60 triệu USD

0
Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM đang được thi công với tốc độ "rùa lật ngửa" khiến TP.HCM đứng trước nguy cơ sẽ vuột mất 60 triệu USD chưa kịp giải ngân trong tổng số 166 triệu USD vốn ODA vay của Ngân hàng Thế giới (WB).   Nghe đọc bài

Siêu ì ạch

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM khởi công năm 2002, với mục tiêu giải quyết tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường cho lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè rộng hơn 33 km2, phục vụ khoảng 1,2 triệu người (tính đến năm 2030 là 1,8 triệu người). Tổng mức đầu tư 200 triệu USD, gồm 166 triệu USD vốn vay của WB và 34 triệu USD vốn đối ứng từ ngân sách TP. Theo kế hoạch, dự án đáng lẽ hoàn thành từ cuối năm 2007, nhưng thi công ì ạch đến nỗi WB phải gia hạn thêm 2 năm (đến ngày 31.12.2009).

Ông Phan Châu Thuận, Phó giám đốc Ban quản lý dự án, cho biết tính đến nay, toàn dự án mới chỉ giải ngân được 119 triệu USD (đạt 59,7%), trong đó vốn ODA giải ngân được 106 triệu USD. Đồng thời, chỉ vài trong số 27 gói thầu của dự án là đảm bảo hoàn thành trước "giờ G". Còn tiến độ các gói thầu xây lắp khác không mấy khả quan, như gói số 10 cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mới xong 31% khối lượng; gói 7A thi công thiết bị tách dòng, lắp đặt cống đào hở và hố ga đạt 29%; 10 gói thầu thay thế và mở rộng cống cấp 2, cấp 3 hoàn thành 39%...

Ở hạng mục thoát nước mưa, trong hai năm qua, các nhà thầu chỉ mới thi công được 21 km trong tổng số 57 km cống thoát nước cần lắp đặt. Như vậy, nếu muốn hoàn thành 36 km cống còn lại trong vòng 10 tháng từ nay đến cuối năm thì các nhà thầu sẽ phải tăng tốc lên gấp bốn lần hiện nay. Điều này gần như bất khả thi.

Điển hình của việc chậm trễ và bê bối phải kể đến gói thầu số 7 thi công tuyến cống bao, thiết bị tách dòng và miệng xả ngầm do nhà thầu Trung Quốc TMEC CHEC 3 thực hiện. Gói thầu này khởi công năm 2004, lẽ ra phải hoàn thành từ tháng 11.2006, tuy nhiên đến nay mới xong 80% khối lượng. Không chỉ thi công chậm chạp, nhà thầu TMEC CHEC 3 còn để xảy ra hàng loạt sự cố chìm đầu ống kích, gây lún nứt nhà dân... Dù được UBND TP tạo điều kiện tối đa để đẩy nhanh tiến độ (tạm ứng cho nhà thầu 1 triệu USD từ ngân sách, giảm bớt một phần công việc) song một số công đoạn vẫn được thực hiện rất ì ạch. Chẳng hạn công đoạn kích ống mới hoàn thành 400 mét trong tổng số 1.100 mét cống cần thi công (đạt hơn 35%).

Hai gói thầu khác của dự án là 12A và 13A do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng thi công cũng "rùa bò" vì trung bình mỗi ngày chỉ lắp đặt được 0,3 mét cống.

1.001 lý do

Nguy cơ vuột mất 60 triệu USD - ảnh 1

Nếu không hoàn thành kịp cuối năm nay, dự án Vệ sinh môi trường sẽ vuột mất 60 triệu USD vốn ODA -Diệp Đức Minh

Theo ông Thuận, tổng đầu tư của dự án đến thời điểm này đã "đội" lên thêm 100 triệu USD do trượt giá. Nếu thi công kịp thời hạn WB đề ra, có khả năng WB sẽ xem xét "rót" thêm số tiền này. Còn ngược lại thì ngân sách TP sẽ phải "gánh" toàn bộ số tiền trượt giá cùng số vốn ODA chưa kịp giải ngân, lên đến 160 triệu USD.

Ông Thuận cho rằng các gói thầu thi công chậm tiến độ thời gian qua chủ yếu do vướng các tiện ích ngầm (điện, điện thoại, cấp thoát nước). Trong khi đó, thủ tục di dời các tiện ích ngầm này lắm nhiêu khê khiến công tác thi công của nhà thầu nhiều khi tê liệt hàng tháng trời. Việc triển khai thi công 3 ca cũng khó khăn do TP cấm xe tải lưu thông ban ngày nên nhà thầu không cách gì huy động vật liệu về "lô cốt" để thi công, rồi đất đá sau khi đào lên cũng không có xe chở ra các bãi đổ.

Do đó, Ban quản lý dự án kiến nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện bằng cách đơn giản hóa thủ tục di dời tiện ích ngầm, rút ngắn thời gian cấp phép đào đường, xem xét cho xe chở vật liệu lưu thông trong nội đô vào ban ngày...

Mặt khác, ông Thuận cũng khẳng định sẽ "siết" nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ. Vừa qua, Ban quản lý dự án đã trục xuất Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng và huy động các nhà thầu khác thi công gói thầu 12A và 13A, nhờ vậy tiến độ hai gói thầu này đã có dấu hiệu khởi sắc.

Mới đây, Ban quản lý dự án đề xuất ngưng hoặc lùi thời gian thi công lắp đặt cống thoát nước trên các tuyến đường Cộng Hòa, Bùi Thị Xuân, Bành Văn Trân (quận Tân Bình); Hòa Hưng, Cách Mạng Tháng Tám (quận 10); Phạm Viết Chánh, Vũ Tùng (quận Bình Thạnh). Nguyên nhân là các tuyến đường này vướng quá nhiều tiện ích ngầm và mặt bằng quá hẹp, do đó sẽ tách ra khỏi dự án và triển khai thi công vào năm sau trong những dự án khác.

Nhằm thúc đẩy tiến độ dự án, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo tất cả các nhà thầu VN tham gia dự án phải hoàn thành đúng thời hạn cuối cùng đã cam kết với WB. Theo UBND TP, đây không còn là vấn đề của từng doanh nghiệp mà là vấn đề chính trị và chứng minh năng lực của ngành xây dựng VN. Nếu nhà thầu nào không hoàn thành phần việc trong dự án này thì UBND TP sẽ xem xét cấm tham gia thực hiện các dự án sử dụng vốn ngân sách trên toàn địa bàn TP.

Công trình trọng điểm vướng dây điện, ống nước…

Dự án cầu Phú Mỹ và 3 dự án giao thông kết nối là những công trình trọng điểm của TP.HCM có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trong khi dự án cầu Phú Mỹ sắp về đích trước 3 tháng so với kế hoạch, nghĩa là sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay, thì 3 dự án giao thông kết nối trở nên chậm chạp. Ông Mạc Đăng Nớp, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ, chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng, có quận chậm 1 năm, có quận chậm đến 1 năm rưỡi.

Cho đến giờ này, chủ đầu tư vẫn chưa nhận đầy đủ mặt bằng để giao cho nhà thầu thi công. Ngoài ra, mặt bằng thi công phía Q.2 và Q.9 còn nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật (đường dây điện, ống nước, cáp điện thoại...) chưa được di dời.

Mai Vọng

Phương Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.