Nhà đầu tư cảm thấy bị xúc phạm

0
Ngày 6.11.2008, trong thông báo gửi các cơ quan thông tấn, báo chí, lãnh đạo Công ty Raas cam kết vẫn cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới (HHTG) 2010 và tài trợ một số sự kiện của Festival biển tại Nha Trang 2009, nhưng sẽ ngừng thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy và một số công trình khác dự kiến phục vụ cho cuộc thi này để chứng minh công ty không “ăn”, không “xực”, không “thịt” một tấc đất nào của tỉnh Khánh Hòa...

 Nhà đầu tư cảm thấy bị xúc phạm - ảnh 1  Mời nghe đọc bài

Dự định của Công ty Raas

Thông tin từ Công ty Raas (Hoa Kỳ) cho biết, từ cuối năm 2005 đến nay, công ty chưa triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhưng đã và đang thực hiện nhiều chương trình từ thiện trong cả nước với số tiền hơn 100 tỉ đồng. Hoạt động từ thiện của Công ty Raas chủ yếu là hỗ trợ đồng bào nghèo; đã xây dựng trên 5.500 căn nhà cho người nghèo ở 63 tỉnh, thành, nơi nhiều nhất 200 căn, ít nhất 30 căn. Bên cạnh việc làm từ thiện, Công ty Raas còn xúc tiến nhiều hoạt động nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trên thế giới. Khi được hỏi vì sao Việt Nam được chọn là nước đăng cai cuộc thi HHTG 2010, bà Julia Morley, Chủ tịch Tổ chức HHTG (MWO) cho biết: "Chính những hoạt động từ thiện của Công ty Raas và mong mỏi của họ muốn đưa Miss World về Việt Nam đã tác động tích cực đến quyết định tổ chức HHTG 2010 tại Việt Nam”. Cùng với việc bỏ ra 10 triệu USD để giành quyền đăng cai cuộc thi HHTG 2010, Công ty Raas sẽ chịu mọi chi phí trong quá trình tổ chức cuộc thi theo yêu cầu của MWO. Căn cứ đề nghị của tỉnh Khánh Hòa và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ngày 30.9, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý để Khánh Hòa đăng cai cuộc thi HHTG 2010. Chính vì vậy, Công ty Raas đã xúc tiến lập dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái tại Đầm Bấy, vịnh Nha Trang, để phục vụ cuộc thi này. Để chào đón Festival biển Nha Trang 2009 và cuộc thi HHTG 2010, Công ty Raas còn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép công ty đầu tư trồng cây, hoa trên 12,5 km dải phân cách đường Nguyễn Tất Thành nối sân bay Cam Ranh và TP Nha Trang; sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho địa phương quản lý, chăm sóc, bảo vệ.

Chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa

Mấy ngày qua, một số bài báo đã dẫn nguồn tin từ ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, rằng việc Công ty Raas muốn xây dựng cơ sở hạ tầng tại Đầm Bấy, vịnh Nha Trang để tổ chức cuộc thi HHTG 2010 mới chỉ là ý tưởng. Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa nhận được một văn bản chính thức nào của Công ty Raas về vấn đề này. Sự thật như thế nào?

 Nhà đầu tư cảm thấy bị xúc phạm - ảnh 2

Ông Hoàng Kiều cùng Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm (bìa phải) thăm một cơ sở từ thiện tại TP.HCM

Ngày 3.9.2008, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với ông Hoàng Kiều, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Raas, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đại Hòa. Sau khi nghe ông Hoàng Kiều báo cáo ý tưởng xin triển khai dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái tại Đầm Bấy để phục vụ cuộc thi HHTG 2010; nghe ý kiến của ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi đã kết luận buổi làm việc với một số nội dung chính như sau: UBND tỉnh Khánh Hòa hoan nghênh ý tưởng của Công ty Raas đưa cuộc thi HHTG 2010 về Nha Trang, Khánh Hòa. Thời gian từ nay đến ngày tổ chức cuộc thi không còn lâu, vì vậy UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công ty Raas khẩn trương triển khai ngay các công việc để kịp thời phục vụ các hoạt động của cuộc thi HHTG 2010. Cụ thể: Thuê đơn vị tư vấn có pháp nhân lập đề án đầu tư; phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng khu vực dự kiến triển khai dự án xem có bao nhiêu hộ dân phải di dời, bao nhiêu diện tích rừng, rừng loại gì... để lập tiến độ triển khai cụ thể... UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty Raas triển khai dự án trồng cây, hoa trên dải phân cách đường Nguyễn Tất Thành.

Tại văn bản số 5845/UBND ngày 24.9.2008 của UBND tỉnh Khánh Hòa do ông Lê Xuân Thân ký, có nội dung: UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận được Phương án đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy; chuyển hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa để hướng dẫn Công ty TNHH Đại Hòa thực hiện các thủ tục đầu tư. Ngày 8.10.2008, ông Lê Xuân Thân đã có buổi làm việc với ông Hoàng Kiều với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Sau khi nghe ông Hoàng Kiều báo cáo nội dung dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy, ông Lê Xuân Thân kết luận nhiều vấn đề, trong đó có nội dung: Thống nhất với ý kiến của các ngành, phân kỳ dự án thành hai giai đoạn, từ nay đến tháng 9.2010 và từ 2010-2015; Sở Xây dựng bổ sung 5 vị trí xây dựng dự án của nhà đầu tư vào Đồ án quy hoạch chung xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Nha Trang, để xin ý kiến của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Nhà đầu tư bị xúc phạm

Vị trí Công ty Raas xin triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy nằm trong vịnh Nha Trang, đã được công nhận là danh thắng quốc gia; lại gần vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang, một khu vực cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì vậy, việc báo chí lên tiếng cảnh báo những tác động của dự án đến cảnh quan, môi trường và dân sinh trong vùng là cần thiết. Đáng tiếc là trong nhiều bài báo, người viết đã dùng những từ ngữ mà theo phía Raas là “một sự xúc phạm”, như: “Đổi di sản lấy phù hoa?”, “Bảo tồn biển cũng “thịt”?”, “Phớt lờ Luật Di sản văn hóa”, “ý đồ bao chiếm đất”, “Raas “xơi” nốt phần còn lại”; “Dự án “Raas ngàn sao”: Lấy cớ một hoạt động văn hóa để xin ưu đãi?”; “Rút dự án xin “xẻ thịt” vịnh Nha Trang”... Được biết, sau khi Công ty Raas báo cáo dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan chức năng ở địa phương đã tiến hành khảo sát để chuẩn bị cho UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Việc làm này thể hiện sự thận trọng trong việc đầu tư vào vịnh Nha Trang và ý thức chấp hành quy định của Luật Di sản văn hóa, chứ không phải phớt lờ Luật Di sản văn hóa.

Hãy đặt mình vào vị trí của ông Hoàng Kiều và xem lại toàn bộ thực tế hoạt động từ thiện, xã hội của công ty ông tại VN, sẽ thấy rõ ràng cách “góp ý” của một số bài báo như trên là quá đáng, là không thiện chí và sòng phẳng đối với một nhà đầu tư. Và việc ngày 6.11.2008, lãnh đạo Công ty Raas gửi thông báo đến nhiều nơi cam kết vẫn cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc thi HHTG 2010 và tài trợ một số sự kiện của Festival biển tại Nha Trang 2009 nhưng sẽ ngừng thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy, là một cử chỉ đang gây nhiều cảm xúc trong giới đầu tư.

Nhóm PV

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm