Gần 900 tỉ đồng biến mất theo chủ đào mỏ?

Nhà đầu tư gửi tâm thư cho chủ mỏ đào Sky mining

21 Thanh Niên Online

Một bức thư của nhà đầu tư (NĐT) ở Đắk Lắk gửi cho ông Lê Minh Tâm -  Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ (Sky mining) đã bỏ trốn cùng số tiền lớn khiến cho cuộc sống của họ "đã nghèo, nay càng nghèo hơn".

Sky mining phá sản, nhà đầu tư lao đao /// Ngọc Thạch Sky mining phá sản, nhà đầu tư lao đao - Ngọc Thạch
Sky mining phá sản, nhà đầu tư lao đao
Ngọc Thạch
Theo như danh sách hơn 300 NĐT tố cáo ông Tâm lừa đảo, bỏ trốn mà chúng tôi có được, có nhiều NĐT ở Đắk Lắk tham gia đầu tư số tiền từ 24 - 425 triệu đồng/người. Ngoài ra, còn một số NĐT ở các tỉnh thành khác như Tây Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cà Mau, Thanh Hóa, Bình Phước… tham gia vào Sky mining với số tiền khá lớn.
Các NĐT liên tục bị mất tiền khi tham gia vào các hoạt động tiền ảo, chẳng hạn như năm 2015 đến 2016 là cơn lốc của tiền ảo đa cấp, năm 2017 xuất hiện hình thức huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) và nay là những mỏ đào tiền ảo "chôn" tiền thật như Sky mining.
Nội dung bức thư:
“Kính gửi ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Hợp tác xã Bầu trời công nghệ
Thưa ông! Trước hết tôi xin gửi đến ông lời chúc: Chúc ông mau lành bệnh để sớm trở về với quê hương.
Tôi là người xa lạ, chưa từng được gặp ông, chưa từng được nghe ông nói trực tiếp về kế hoạch của công ty... Nếu như không có Sky mining thì tôi cũng chẳng biết ông là ai.
Thưa ông! Những ngày cuối thàng 7 một vùng quê bỗng dưng cất lên những tiếng khóc than như ai oán. Người ta khóc vì ông bị bệnh, khóc vì bao nhiêu tài sản, ruộng vườn, đất đai đã và đang chuẩn bị rời xa.
Thưa ông! Tôi và những người thân là những nhà nông thực sự. Quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, da cháy nắng quần quật từ 5-6 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm trên mảnh đất nghèo ở Đắk Lắk. Nông sản làm ra được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa, mỗi năm thu nhập không đến 30 triệu. Thế rồi, dự án của ông mang đến cho chúng tôi sự hy vọng, sự khát khao mong muốn có thể có một ngôi nhà khang trang để ở, con cái có điều kiện để học hành, và chúng tôi đã vay mượn, thế chấp tài sản để tham gia dự án của ông.
Đến hôm nay, người ít cũng 25 triệu, nhiều cũng 4-5 trăm triệu. Tất cả tài sản đó không chỉ của một người mà là của gia đình, dòng họ giao cho chúng tôi đứng tên quản lý vì họ là người già, quen cầm cuốc cầm dao chứ nào có biết về công nghệ 4.0. Và tôi là một trong những nạn nhân đó. Giờ đây, con tôi - đứa bé có thể thất học, đứa lớn không có tiền để vào đại học vì mẹ nó đang phải gánh món nợ khổng lồ 475 triệu đồng - số tiền mà tôi chưa bao giờ được cầm đến nó. Còn nhiều, rất nhiều người nữa như tôi đang phải bán dần những tấc đất cuối cùng để trả nợ bởi khi tham gia dự án của ông họ chưa hề được nhận đồng vốn nào cả.
Ông ơi! Chị gái tôi mới tham gia 1 gói đầu tư 25 triệu đồng, gia cảnh vô cùng khó khăn, chồng bị tai biến đã 14 năm nay, nằm một chỗ, con đứa lớn đi phụ hồ, đứa bé đang học lớp 9. Mình chị phải bươn chải bán từng bó rau, cân muối khắp mọi nơi mới gom góp được 20 triệu đồng, anh chị em cho thêm 5 triệu đồng nữa để tham gia. Nay đã hơn 2 tháng nhưng chẳng có đồng nào, tôi biết nói thế nào với chị đây.
Mới hôm qua đây thôi, một chị trong nhóm đã uống thuốc diệt cỏ để kết liễu cuộc đời vì nợ 125 triệu đồng mà không có cơ hội để trả. Rồi còn nhiều người nghèo khác nữa như chúng tôi đang bế tắc, không còn lối thoát vì bao nhiêu vốn liếng, tài sản đã đi theo ông và các cộng sự của ông. Mặc dù ông không trực tiếp cầm dao giết người nhưng chắc chắn ông cũng không thể không áy náy với lương tâm, với những ai vì sa vào đây mà chết.
Thưa ông! Nhìn lại sự việc thì nhận thấy chúng tôi đã quá tham lam đúng không ạ. Nhưng thưa ông, lòng tham ấy xuất phát từ cái nghèo khó, với niềm hy vọng lớn lao, vì sự sinh tồn. Và rồi, ông ra đi mang theo tất cả, đã nghèo, nay lại nghèo hơn!!!
Người ta bảo đừng hy vọng nữa, ông ấy đã lừa chúng ta... Nhưng với tôi, tôi vẫn hy vọng ông sẽ khỏe mạnh, ông sẽ trở về, ông sẽ chia sẻ những khó khăn với chúng tôi như chúng tôi từng chia sẻ với ông”.

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HÙng

HÙng

Một "Tâm "thư của Nhà đầu tư tiền ảo gởi cho Trùm Lừa đảo thì nghĩa lý gì; trông vào lòng thương hại của trùm lùa đảo hẳn Ô này quá đỗi ngây thơ.
Bạn đọc

Bạn đọc

Thấy lãi cao, ham lợi bất chấp... Than cái gì?
Vy

Vy

Không tham không phải là người. Họ chỉ hi vọng trong sự thiếu hiểu biết thôi. Hi vọng chưa bao giờ là xấu đâu bạn. Họ đã quá khổ rồi. Làm ơn đừng chỉ trích nữa.
Phong

Phong

lúc ham giàu bất chấp sao không thấy than? còn dụ người khác để mong kiếm Mercedes / Sh đồ mà. Giờ than nghèo kể khổ cho ai?
Tham thì Thâm, chớ có sai bao giờ
Nguyễn Quốc Vương.

Nguyễn Quốc Vương.

Tôi không tham gia công ty Sky mining nhưng cũng đã bị người khác lừa hết tài sản, họ như nhau hết. Họ không có đủ 1% tính của con người nên mình có than vãn thì họ cũng coi như không biết, không cảm thông.... . Xã hội bây giờ kinh khủng quá.
Đào quang Thanh

Đào quang Thanh

Tất cả chỉ vì thiếu hiểu biết.Thương thay!
Sg

Sg

Có người rất hiểu biết vẫn dính như thường. Đây gọi là lòng tham bạn à !!
Truong Vu Duc

Truong Vu Duc

Nghe thưa gửi mà thấy thảm thương,
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

FastGo đã hoạt động được nửa năm nhưng vẫn nằm ngoài vòng quản lý của Bộ GTVT /// Ảnh chụp màn hình>

Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông

Trong khi cuộc tranh luận định danh mô hình hoạt động của Grab còn chưa đi đến hồi kết, một loạt ứng dụng gọi xe tương tự đã đua nhau nở rộ mà không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.
Ông Nguyễn Hùng Hưng, Phó giám đốc HTX nông nghiệp Hiệp Phú (huyện Phụng Hiệp), giới thiệu loại chanh không hạt đang được xuất khẩu sang châu Âu /// Minh Hạnh>

Hậu Giang xác định 10 loại nông sản mũi nhọn

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hậu Giang chỉ bằng hai phần ba mức chung cả nước. Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, thông qua đó nâng cao đời sống nông dân Hậu Giang là một trong những giải pháp giúp tỉnh thoát nghèo.