Nhà đầu tư lạc quan trở lại

0
Số lượng cổ phiếu (CP) tăng giá áp đảo, lượng giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn niêm yết trong phiên hôm qua 9.10. Nhà đầu tư (NĐT) tỏ ra lạc quan hơn và kỳ vọng vào những sự bứt phá mới của thị trường.

Tăng điểm ồ ạt

Thị trường tăng điểm ngay từ khi mở cửa dù lượng cầu vẫn còn dè dặt. Thế nhưng, sắc xanh trên bảng điện tử đã chiếm ưu thế. Bước sang đợt giao dịch liên tục, lực cầu vẫn tiếp tục gia tăng nên nhóm CP tăng giá cũng nhiều hơn. Dù phiên hôm qua là thời điểm lượng CP giá rẻ ở đợt giảm giá trước về đến tài khoản của NĐT nhưng vẫn không cản nổi sự tăng giá của nhiều CP. Đóng cửa phiên cuối tuần hôm qua, chỉ số VN-Index tăng thêm 10,01 điểm, đạt 581,85. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội cũng tăng thêm 5,22 điểm, đạt 189,65. Tổng cộng có hơn 112,7 triệu chứng khoán (CK) được giao dịch trên cả hai sàn (tăng gần 22% so với phiên trước) với tổng trị giá đạt hơn 5.254,36 tỉ đồng (tăng 21% so với phiên trước).

Tại sàn TP.HCM, nhiều CP tăng mạnh về khối lượng giao dịch như CII bất ngờ soán ngôi STB và trở thành CP có tính thanh khoản lớn nhất thị trường với khối lượng đạt hơn 3,22 triệu CP. STB đứng ở vị trí tiếp theo với hơn 3,2 triệu CP, REE đạt hơn 2,1 triệu CP...

Sau một tuần giao dịch, cả hai chỉ số chứng khoán đã lấy lại gần như toàn bộ số điểm mất đi trong đợt điều chỉnh vừa qua. Điều này càng khiến các NĐT vững tin hơn vào sự phục hồi của thị trường. Hơn nữa khi thị trường cũng chưa có thông tin gì xấu và những NĐT đang nắm giữ CP vẫn đang chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết nên không chấp nhận bán giá thấp.

Một số CTCK nhận định số NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính để giao dịch CP đã giảm xuống nhiều sau các phiên điều chỉnh vừa qua. Do đó hiện áp lực bán mạnh CP để thoát vốn không còn, điều này sẽ khiến thị trường tăng trưởng vững hơn.

Theo ông Johan Nyvene, TGĐ CTCK TP.HCM (HSC), tâm lý NĐT đã bị tác động bởi sự tăng điểm của TTCK nhiều nước, trong đó có Mỹ. Hơn nữa, theo biểu đồ kỹ thuật thì sau khi có những phiên điều chỉnh thị trường đi lên là bình thường.

Rủi ro và lợi nhuận chia đều

CTCK Sacombank cho rằng những phiên điều chỉnh vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật và khi tính thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì ở mức cao thì cơ hội đầu tư được tạo ra. Tuy nhiên những tác động trên từng nhóm CP sẽ khác nhau. Khi lượng cung CP mới lên sàn ngày càng nhiều thì NĐT có những cơ hội lựa chọn CP tốt cho danh mục của mình. Nhìn chung, thị trường sẽ biến động giằng co và có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm CP trong thời gian tới. Trong đó các CP có triển vọng kết quả kinh doanh tốt, có thông tin chia thưởng... sẽ được NĐT chú ý và sẽ khó có sự điều chỉnh sâu. Việc luân phiên tăng giá của từng nhóm CP, từng ngành trở thành bệ đỡ cho thị trường không tăng quá nóng nhưng cũng không giảm mạnh. Điều này cũng cho thấy nhiều NĐT đã ít mua bán chạy theo phong trào như trước.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index sẽ gặp ngưỡng kháng cự ở mức 592 điểm và đây là ngưỡng đã từng chạm đến trong tháng 9 vừa qua. Theo dự báo của các CTCK, nếu như chỉ số vượt ngưỡng này thành công cùng với khối lượng giao dịch ở mức cao thì sẽ tiếp tục tăng đến đỉnh mới. Ngược lại, nếu như VN-Index vẫn không chinh phục được đỉnh điểm này thì lại xảy ra các phiên điều chỉnh. Khả năng thị trường tiếp tục tăng hoặc điều chỉnh trở lại được xem là ngang ngửa với nhau.

Theo ông Trương Duy Khiêm - Giám đốc chi nhánh Ngô Lê Cát CTCK ACB - biểu đồ kỹ thuật của chỉ số VN-Index đang thể hiện khá tốt với xu hướng tiếp tục tăng lên. Thế nhưng vẫn không ai dám khẳng định được điều gì. Hơn nữa, theo dự báo lợi nhuận nhiều công ty niêm yết quý 3 này sẽ có đột biến nhưng đã phản ảnh hết ở mức giá hiện tại. Như vậy khả năng khi báo cáo quý 3 được công bố có khiến cho giá CP tăng được nữa hay không thì không dự đoán được. Ngoài ra, thông tin về gói kích cầu thứ 2 cũng chưa có gì rõ ràng, do đó khiến tâm lý lạc quan và lo sợ luôn song hành trên thị trường. Vì vậy theo ông Khiêm, tỷ lệ hợp lý trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại là 50/50 giữa CP và tiền mặt. Tùy thời điểm và chiến lược đầu tư của mình, NĐT sẽ xem xét để mua bán cho hợp lý nhằm giảm thiểu các rủi ro.

Mai Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm