Nhà đầu tư Nga vui vì Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

1 Thanh Niên Online
Các nhà đầu tư Nga đang kỳ vọng rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Donald Trump sẽ chuyển thành sự cải thiện trong quan hệ giữa Nga với phương Tây, thúc đẩy nền kinh tế sụt giảm của nước nhà.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo CNN, hai thị trường chứng khoán lớn nhất Nga tăng gần 2% hôm 9.11. Đây là điểm sáng duy nhất đứng giữa cảnh biến động của thị trường toàn cầu. Đồng rúp cũng tăng giá so với đô la Mỹ.
Ông Trump từng ca ngợi Tổng thống Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, còn Tổng thống Nga nói rõ rằng ông thích tỉ phú ứng viên đảng Cộng hòa hơn là bà Hillary Clinton đảng Dân chủ. Với việc ông Trump vào Nhà Trắng, giới đầu tư Nga cược rằng các lệnh trừng phạt được áp đặt lên nước này vì căng thẳng ở Ukraine có thể được nới lỏng.
“Phản ứng của thị trường hôm nay có thể phần nào phản ánh hy vọng lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Tác động sẽ phụ thuộc vào mức độ lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và liệu các nền kinh tế lớn khác có đi theo hay không”, nhà kinh tế thị trường mới nổi William Jackson tại Capital Economics cho hay. Các biện pháp trừng phạt kết hợp với giá dầu thấp khiến kinh tế Nga rơi vào tình trạng sụt giảm.
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phương Tây khác đã và đang chặn khả năng tiếp cận tài chính của một số ngân hàng và hãng năng lượng lớn nhất Nga. Họ cũng đặt lệnh cấm vận lên các công ty quốc phòng Nga, cấm một số quan chức Nga đi đến Mỹ. Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách làm rò rỉ email chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ, làm yếu thế bà Clinton.
Ông Putin là một trong những lãnh đạo đầu tiên trên thế giới chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Tổng thống Nga cho biết ông hy vọng hai nước có thể “làm việc cùng nhau để đưa quan hệ Nga - Mỹ ra khỏi khủng hoảng hiện tại”.
Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga, cũng lạc quan trước chiến thắng của tỉ phú bất động sản. Ông Dmitriev cho rằng nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump “cung cấp nhiều cơ hội hơn cho tăng trưởng toàn cầu”. Việc ông Trump vào Nhà Trắng là tin tích cực không chỉ cho thị trường Nga mà còn cho thị trường toàn cầu, vì thị trường thế giới sẽ hồi phục nhanh chóng và đánh giá cao hướng tiếp cận theo định hướng tăng trưởng thực tế của tân tổng thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao công

bao công

nga vui mừng khi ông trump đắc cử vì hy vọng các lệnh trừng phạt của mỹ sẽ được nới lỏng / sự hy vọng của kẻ yếu thế [ vì nga cũng trừng phạt đáp trả nhưng mỹ không hề bận tâm ] nhưng putin chớ vội mừng vì việc làm của ông trump khi là nhà kinh doanh sẽ khác hẳn khi ông là tổng thống mỹ với phương châm NƯỚC MỸ TRÊN HẾT

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm