Nhân dân tệ - 'con bài' của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại

2 Thanh Niên Online
Giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét các lựa chọn có thể dùng làm công cụ đối phó trong căng thẳng thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, các quan chức cấp cao Trung Quốc đang xem xét phân tích hai hướng đi của nhân dân tệ do chính phủ chuẩn bị. Một phần của phân tích này đánh giá tác động của việc sử dụng nhân dân tệ làm công cụ trong đàm phán thương mại với Mỹ, trong khi phần thứ nhì thì xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc phá giá nhân dân tệ để bù đắp thiệt hại gây ra trong trường hợp có thỏa thuận thương mại làm hạn chế xuất khẩu.
Phân tích trên không có nghĩa là giới chức Đại lục sẽ phá giá nhân dân tệ. Đây là động thái cần sự chấp thuận của các lãnh đạo hàng đầu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chưa trả lời yêu cầu bình luận.
Bất cứ nỗ lực giảm giá nhân dân tệ nào cũng có thể khiến ông Trump phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Trump nhiều lần cho rằng Đại lục giữ giá nội tệ một cách thấp giả tạo khi còn vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Đến nay, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chỉ xoay quanh việc đánh thuế quan. Hai nước đều đánh thuế lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa của đối phương, còn ông Trump thì đang yêu cầu chính quyền Mỹ xem xét đánh thuế lên thêm 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.
Nhân dân tệ ổn định trong những tuần gần đây dù hai nền kinh tế có khẩu chiến. Từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng từ tháng 1.2017, tiền tệ Đại lục đã tăng giá khoảng 9% so với USD nhờ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ổn định, dòng vốn thoái được kiểm soát và lo ngại về khủng hoảng tín dụng hạ xuống. Hôm nay 9.4, nhân dân tệ tăng giá 0,1% lên mức 6,2984 nhân dân tệ đổi được 1 USD.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cứ hạ giá đi

Cứ hạ giá đi

càng tốt. Hàng hóa càng rẻ hơn. Người VN sẽ happy
Loi Ngoc H

Loi Ngoc H

đồ tốt không ai giảm giá. Hạ giá tiền tệ để kích thích xuất khẩu là hạ sách. Kiểu như sale off

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những đóng góp to lớn của mình>

Văn Phú - Invest và câu chuyện 15 năm ‘gieo mầm’

Với định hướng trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên tâm, Văn Phú - Invest đã trải qua hành trình 15 năm liên tục 'gieo trồng' những hạt mầm lan tỏa những điều tốt đẹp, xây dựng và tôn vinh giá trị cho cộng đồng.