Nhân viên kho hàng Amazon phải đi vệ sinh… trong chai vì sợ bị phạt?

8 Thanh Niên Online
CEO Amazon Jeff Bezos là tỉ phú số một thế giới với tài sản 112 tỉ USD, song nhiều người làm việc ở các nhà kho Amazon đang tuyệt vọng giữ công việc của mình đến mức không dám nghỉ để sử dụng nhà vệ sinh.
Một nhân viên làm việc tại kho hàng Amazon /// Ảnh: Reuters Một nhân viên làm việc tại kho hàng Amazon - Ảnh: Reuters
Một nhân viên làm việc tại kho hàng Amazon
Ảnh: Reuters
Business Insider vừa dẫn nguồn từ bài viết của tác giả James Bloodworth, người vừa bí mật đến một kho hàng của Amazon ở Staffordshire (Anh), để tìm tư liệu viết sách về lương bổng thấp ở quốc gia châu Âu. Ông Bloodworth phát hiện ra rằng các nhân viên hoàn thiện ở kho hàng Amazon, những người chạy quanh kho hàng lớn để lấy sản phẩm đi giao, có hệ thống “chai vệ sinh” tại chỗ vì có quá ít thời gian để “giải quyết” gọn lẹ trong nhà vệ sinh.
“Với những người chúng tôi làm việc ở tầng trên cùng, nhà vệ sinh gần nhất cách chúng tôi đến bốn đợt cầu thang (một đợt có khoảng 12 đến 13 bậc thang). Mọi người chỉ đi vệ sinh trong chai vì họ sợ bị kỷ luật về “thời gian rảnh” và mất việc làm chỉ vì cần phải đi nhà vệ sinh”, ông Bloodworth chia sẻ với tờ The Sun.
Amazon nổi tiếng với việc theo dõi tốc độ lấy hàng và gói hàng của các nhân viên kho hàng, áp đặt đúng giờ nghỉ và mục tiêu làm việc. Hãng còn cảnh báo những người không đạt mục tiêu hoặc những người có thời gian nghỉ ngơi quá dài.
Một cuộc khảo sát riêng cho thấy 3/4 nhân viên của trung tâm hoàn thiện ở Anh sợ sử dụng nhà vệ sinh vì lo ngại thời gian eo hẹp. Khảo sát do Organise thực hiện trên 241 nhân viên kho hàng Amazon ở Anh trích dẫn một nhân viên ẩn danh cho biết mục tiêu làm việc “tăng nhanh” và “tôi không uống nước vì tôi không có thời gian đi vệ sinh”.
Một người khác chia sẻ: “Mục tiêu tăng mỗi năm. Tôi không thể mọc thêm hai chân nữa song để lấy đủ 100% món hàng, bạn phải thực sự chạy và đi nhà vệ sinh chỉ trong giờ nghỉ. Gói 120 sản phẩm trong một giờ là cực kỳ nặng”. Thêm một chia sẻ nữa cho hay: “Bạn phải đóng gói hai sản phẩm mỗi phút. Bạn không có thời gian uống nước vì bạn đi vệ sinh sau mỗi buổi chiều máy scan nói với bạn về mục tiêu và kêu bạn phải nhanh lên”.
Ngoài ra, nhân viên cũng cho biết họ bị phạt vì bị bệnh. Một nhân viên cho hay cô bị nhận cảnh báo khi bị ốm trong lúc đang mang thai. Một người khác thì nói: “Tôi phải đi làm dù tôi cảm thấy rất tệ, tôi làm được hai tiếng và không chịu nổi nữa. Tôi nói với người giám sát của mình là tôi bị bệnh dạ dày. Tôi có giấy bệnh và lời giải thích, nhưng vẫn bị phàn nàn”.
Amazon lên tiếng phản đối các thông tin trên, chia sẻ với Business Insider: “Amazon cung cấp nơi làm việc an toàn và tích cực cho hàng ngàn người ở Anh, với mức lương cạnh tranh cùng lợi ích từ ngày đầu tiên. Chúng tôi không được xác nhận rằng những người làm khảo sát làm việc tại Amazon và chúng tôi không công nhận các cáo buộc trên về bức tranh điều kiện làm việc thiếu chính xác tại một trong các cơ sở của chúng tôi”.
Amazon cho hay hãng không tính giờ thời gian đi vệ sinh của nhân viên và đặt mục tiêu làm việc dựa trên mức thể hiện của nhân viên trước đó. Công ty cho biết họ có huấn luyện nhân viên để giúp nhân viên cải thiện và có “lý do đúng đắn” khi xin nghỉ ốm hoặc vắng mặt.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kim

Kim

Vậy nên Ai cũng cố chạy vào làm việc Cơ quan hành chính Nhà Nước VN nhé - Giờ làm việc bắt đầu 7.30 H sáng , đến 9 H nghỉ 15 " để ra ngoài ăn sáng rồi vào làm việc tiếp - Dân có cần nhưng Quan không vội-
Lam

Lam

Chuyện bình thường.
M.H

M.H

Nêu đung vây thi khac nghiêt qua
d

d

tiền nào của đó. Lương cao mà.
Linh

Linh

Cơ quan hành chính chủ yếu hành người dân là chính. Ở Mỹ cũng thế thôi, tôi vô Irs (sở thuế) lấy số và đợi 1 tiếng 30phut và chỉ vô gặp làm việc đúng 5 phút với nhân viên hành chính. Trong khi tôi thấy người nhân viên đó chỉ ngồi trong phòng cầm điện thoai trong thời gian tôi ngồi đợi
Chu

Chu

nghe biết xạo. Khai thuế ở Mỹ là có luật sư khai hết, online nữa. Không ai tự đi khai như VN.
Tuan Vu

Tuan Vu

Không biết nơi khác thế nào, nhưng Tôi đã làm việc ở bộ phận kho hàng Amazon tại Mỹ. Phải nói trung thực và ngắn gọn là : GOOD. Chỉ là nhận xét cá nhân, không ý kiến.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá cổ phiếu Yeah1 đã giảm 25% so với lúc lên sàn /// Ngọc Dương>

Yeah 1 bị xử phạt về thuế

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa thông báo về quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 1 (Cục Thuế TP.HCM).