Nhập khẩu sữa từ Bỉ, Nhật tăng mạnh

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 4, kim ngạch nhập khẩu sữa và các sản phẩm làm từ sữa từ thị trường Bỉ tuy chỉ chiếm 0,3% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này nhưng tăng vượt trội so với năm trước. Cụ thể, tổng giá trị nhập khẩu đạt 316.200 USD, tăng đột biến 3 lần so với cùng kỳ 2017.
Kế đến là Ba Lan và Ireland tăng lần lượt 186,33% và 136,94%, đạt tương ứng 1,2 triệu USD và 1,3 triệu USD. Theo Tổng cục Thống kê, sau khi tăng mạnh trong tháng 3, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa trong tháng 4 đã giảm 18% xuống còn 84,2 triệu USD. Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 4, kim ngạch đạt 315,4 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy, kể từ 1.1.2018 hàng ngàn dòng thuế từ Liên minh Kinh tế Á - Âu, ASEAN được điều chỉnh về 0%, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm làm từ sữa phần lớn đều trong xu hướng giảm.
Tính chung 4 tháng đầu năm, New Zealand vẫn là thị tường chủ lực nhập khẩu sữa và sản phẩm làm từ sữa của Việt Nam, chiếm 34,6% tổng kim ngạch, đạt 109,2 triệu USD, tăng 56,97% so với cùng kỳ. Thị trường nhập khẩu lớn đứng thứ 2 là Singapore, tuy nhiên tốc độ nhập từ thị trường này giảm nhẹ 8,09%, tương ứng 42,2 triệu USD. Kế đến là thị trường Mỹ, Đức, Thái Lan, Hà Lan…
Đặc biệt, 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam tăng nhập khẩu sữa và sản phẩm làm từ sữa từ thị trường Nhật Bản (tăng 63,17%), tuy kim ngạch chỉ đạt 7,8 triệu USD. Ngược lại nhập từ Ba Lan giảm mạnh 67,96% tương ứng 2,5 triệu USD. Ngoài ra nhập từ Đan Mạch, Úc cũng có mức độ giảm khá mạnh, giảm lần lượt 52,73% và 45,62%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Mekong Capital đã thoái hết vốn tại Thế Giới Di Động và thu lãi lớn /// M.P>

Quỹ ngoại lãi lớn tại Việt Nam

Dù 2 quý đầu năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam suy giảm nhưng tính chung, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn gặt hái thành công.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.