Nhập siêu giảm mạnh

0
Ngày 3.4, Bộ Công thương tổ chức họp báo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại 3 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) ước đạt 24,5 tỉ USD tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2011, tương đương với tăng 4,7 tỉ USD.

Hôm nay sẽ có câu trả lời về gạo giả

Ngày 3.4, Bộ Công thương tổ chức họp báo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại 3 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) ước đạt 24,5 tỉ USD tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2011, tương đương với tăng 4,7 tỉ USD. Trong đó, KNXK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 13,8 tỉ USD tăng 48,8% so với cùng kỳ năm 2011.

KNXK của khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt gần 9 tỉ USD, bằng cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 1 vừa qua, hàng hóa XK không được lợi về giá. Giá bình quân các mặt hàng nông sản giảm, trừ hạt tiêu và gạo. Đặc biệt, trong nhóm hàng khoáng sản, mặt hàng than đá giá XK giảm mạnh so với cùng kỳ. Do giá XK giảm đã làm KNXK của nhóm hàng nông sản giảm khoảng 330 triệu USD, than đá giảm 66 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa quý 1 năm đạt 24,7 tỉ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ. Như vậy quý 1 nhập siêu 251 triệu USD, giảm hơn 3 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

* Liên quan đến nghi vấn xuất hiện gạo giả làm từ chất liệu ni lông, có mùi như mùi nhựa trên địa bàn TP.Hà Nội mà dư luận phản ánh trong thời gian gần đây, ông Trương Quang Hoài Nam, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Lúc 4 giờ chiều ngày 3.4, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã tiếp cận được một cơ sở kinh doanh trên địa bàn Q.Hoàng Mai. Ngày 4.4, sẽ có câu trả lời chính thức.

Chí Nhân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cú bắt tay của đại gia làm thay đổi cục diện thị trường /// D.H

Khi các 'đại gia' bắt tay nhau

Những thương vụ "bom tấn", những cú bắt tay tỉ USD, những sự kết hợp xuyên biên giới giữa các "ông trùm" Việt Nam và nước ngoài... diễn ra liên tục trong thời gian gần đây
Nhiều vườn sâm Ngọc Linh rộng hàng chục héc ta được trồng dưới những tán rừng
 /// Ảnh: Mạnh Cường

Trả công bằng... sâm

Người Ca Dong, Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh có cách gìn giữ rất riêng để cây sâm của họ ngày càng phát triển. Một trong số đó là... quy đổi ra “đơn vị” cây sâm để trả công lao động.