Nhật Bản lên tiếng bảo vệ Toyota sau bình luận của ông Donald Trump

1 Thanh Niên Online
Quốc gia Đông Á vừa lên tiếng bảo vệ công ty nhà sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hãng xe Nhật.
Cổ phiếu Toyota giảm hơn 3% sau khi ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hãng xe Nhật /// AFP Cổ phiếu Toyota giảm hơn 3% sau khi ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hãng xe Nhật - AFP
Cổ phiếu Toyota giảm hơn 3% sau khi ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hãng xe Nhật
AFP
Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản cho hay Toyota Motor là “một doanh nghiệp quan trọng” của Mỹ sau khi ông Trump đe dọa sẽ áp thuế cao với ô tô bán ở Mỹ do hãng này sản xuất tại nhà máy ở Mexico. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko thì nhấn mạnh sự đóng góp của công ty Nhật vào tình hình việc làm tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ đắc cử nhiều lần chỉ trích các doanh nghiệp Mỹ vì sử dụng nhà máy với chi phí thấp hơn ở nước ngoài, khiến nhiều việc làm tại Mỹ biến mất. Nhiều hãng sản xuất ô tô bị ông Trump chỉ trích, trong đó có Ford - công ty vừa công bố trong tuần này rằng sẽ hủy kế hoạch đầu tư 1,6 tỉ USD vào nhà máy tại Mexico.
Những gì ông Trump vừa đăng tải là bình luận đầu tiên của Tổng thống Mỹ đắc cử về một doanh nghiệp sản xuất ô tô nước ngoài. Ông viết trên Twitter: “Toyota Motor nói rằng sẽ xây nhà máy mới ở Baja, Mexico để sản xuất chiếc Corolla cho thị trường Mỹ. Không đời nào! Hãy xây dựng nhà máy ở Mỹ hoặc chịu thuế cao”.
Cổ phiếu Toyota ngay lập tức giảm hơn 3% trước khi phục hồi, còn cổ phiếu Honda Motor và Nissan Motor cũng hạ khoảng 2%. Tổng thống Mỹ đắc cử từng đe dọa áp thuế 35% lên ô tô nhập khẩu từ Mexico.
Toyota chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp hoạt động ở quốc gia Nam Mỹ. Họ có nhà máy lắp ráp ở Baja, bang California (Mỹ), nơi sản xuất xe bán tải. Dòng tweet của ông Trump đã nhầm lẫn cơ sở hiện có của Toyota tại Baja với kế hoạch xây dựng nhà máy 1 tỉ USD ở Guanajuato (Mexico), nơi việc xây dựng khởi động từ tháng 11.2016, vài ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Một số nhà sản xuất và cung ứng ô tô Nhật Bản khác ở Mexico, trong đó có Nissan, đã hoạt động ở quốc gia Nam Mỹ nhiều thập niên sau khi chọn nơi đây làm điểm đặt nhà máy lắp ráp đầu tiên ngoài châu Á. Nissan có hai cơ sở ở Mexico, sản xuất 830.000 chiếc ô tô mỗi năm tính đến tháng 3.2016.
Honda có hai nhà máy lắp ráp, sản xuất động cơ với công suất trung bình hằng năm là 263.000 chiếc... Hai hãng Aisin Seiki và Denso, nhà cung ứng cho Toyota và các nhà sản xuất khác, cũng có lần lượt hai và ba cơ sở sản xuất tại đất nước Nam Mỹ.
Nhật Bản lên tiếng bảo vệ Toyota sau bình luận của ông Donald Trump - ảnh 1

tin liên quan

Ông Donald Trump dọa đánh thuế cao hãng Toyota
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vừa dọa sẽ áp thuế khủng với Toyota Motor nếu hãng này sản xuất mẫu xe Corolla bán ở thị trường Mỹ tại nhà máy ở Mexico.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dat Tan

Dat Tan

Tội nghiệp cho các chuyên viên luật của Trump phải chật vật đối phó giải thích cho ông tổng thống về luật kinh tế. Toyota đâu phải chỉ là một công ty ở Mỹ. Nếu không khéo ông sẽ phải hầu toà vì "giận cá chém thớt". Các tập đoàn họ có đội ngũ luật sư hùng hậu sẵn sàng "khai chiến" pháp lý với ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư dự báo vàng tăng /// Độc Lập

Nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng

Dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều biến động tác động lên giá vàng, đặc biệt là đến gần thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31.10.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.