Nhiều công ty Nhật rời bỏ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Lương nhân công ở Trung Quốc tăng đang là nguyên nhân chính khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển việc kinh doanh về quê nhà.
Lương nhân công Trung Quốc tăng cộng với tình trạng đồng yen suy yếu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển công việc và nhà máy về nước /// Ảnh: Bloomberg Lương nhân công Trung Quốc tăng cộng với tình trạng đồng yen suy yếu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển công việc và nhà máy về nước - Ảnh: Bloomberg
Lương nhân công Trung Quốc tăng cộng với tình trạng đồng yen suy yếu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển công việc và nhà máy về nước
Ảnh: Bloomberg
Theo khảo sát hằng năm với khoảng 3.000 công ty do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện, trong số những doanh nghiệp đã hoặc đang có kế hoạch di chuyển hoạt động kinh doanh ra ngoài biên giới quốc gia, có 8,5% đã quay trở lại Nhật Bản từ Trung Quốc. Con số này nhiều hơn so với 6,8% trường hợp tương tự được JETRO ghi nhận vào năm 2006.
“Lý do lớn nhất là mức lương nhân công ở Trung Quốc đang tăng lên. Điều này khiến các doanh nghiệp Nhật Bản hướng nhiều hơn đến các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, hoặc quyết định quay trở về quê nhà”, Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng của công ty Bảo hiểm Nhân thọ Meiji Yasuda tại Tokyo, nói.
Ông Yuji Shimanaka, một nhà kinh tế tại Mitsuishi UFJ Morgan Stanley Securities Co, cho biết đồng yen giảm giá trị do chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản đã phần nào khuyến khích nhiều công ty làm ăn tại quê nhà và đẩy mạnh sản xuất trong nước để xuất khẩu. Kể từ đầu năm 2013, đồng yen đã suy yếu khoảng 15% so với nhân dân tệ của Trung Quốc.
Việc các doanh nghiệp trở về quê hương được đánh giá là sẽ tạo ra những dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản, khi nước này đang ở giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong hơn một thập niên qua. Tuy nhiên, nhiều khả năng các công ty Nhật Bản sẽ vẫn muốn di chuyển hoặc mở rộng sản xuất ở nước ngoài. Nguyên nhân là do họ muốn tận dụng ưu điểm của thị trường lao động giá rẻ và tăng trưởng nhanh, những điều thường không được tìm thấy tại một xã hội già hóa như Nhật Bản.
Theo Bloomberg, trong ba tháng đầu năm nay thị trường đã ghi nhận tỷ lệ tăng kỷ lục về lượng hàng hóa Nhật Bản được sản xuất tại nước ngoài. “Các công ty tiếp tục nhắm mục tiêu vào những thị trường có nhu cầu. Đông Nam Á, với dân số trẻ và nền kinh tế mở rộng, đã nổi lên như một trong những điểm đến ưa thích của các công ty Nhật Bản”, ông Kodama cho hay.
Nhiều công ty Nhật rời bỏ Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Lý do lao động Nhật Bản khó được tăng lương
Về lý thuyết thị trường lao động chặt chẽ nhất trong hơn 40 năm là quá đủ để đẩy lương bổng và lạm phát ở Nhật Bản lên cao hơn. Song thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống thu phí tự động không dừng sẽ chính thức được vận hành tại trạm An Sương - An Lạc vào tháng 7.2018 /// D.Đ.M>

Minh bạch thu phí trạm BOT An Sương - An Lạc

Trạm BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM) là trạm thu phí cửa ngõ thành phố lớn đầu tiên trên cả nước áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng, minh bạch các khoản thu.
Các cửa hàng của Mumuso tại TP.HCM vẫn "sống khỏe" /// Ngọc Dương>

Mumuso là thương hiệu Hàn Quốc hay Trung Quốc ?

Sau nghi án "giả thương hiệu Hàn Quốc", Bộ Công thương cũng bác việc nhận nhượng quyền thương hiệu và xử phạt do có nhiều vi phạm nhưng đến nay Mumuso tại Việt Nam vẫn "sống khỏe".