Nhiều gia đình trẻ hối tiếc vì không chọn mua căn hộ lớn hơn

0
Theo một công ty môi giới BĐS tại TP.HCM, đa phần khách hàng trẻ lúc đầu mua nhà đều thích chọn những căn hộ 1 - 2 phòng ngủ (PN) vì cảm thấy không nhất thiết cần không gian rộng, đủ sinh hoạt là ổn.
Tuy nhiên chỉ sau vài năm con cái lớn lên, khi có nhu cầu phân bố lại không gian sống thì những bất cập về thiếu diện tích sử dụng sẽ phát sinh. Lúc ấy khi tìm mua căn hộ 3PN ở thị thường thứ cấp thì không chỉ giá bán đội lên mà các chính sách hỗ trợ và lợi thế về giá đã không còn.

Khó khăn tìm mua căn hộ 3PN vì không đánh giá đúng nhu cầu sử dụng

Vì tâm lý mua căn nhà chỉ cần vị trí và diện tích vừa phải là được, chị N.N. Sương (phường 7, quận 10, TP.HCM) hối hận khi trước đó không quyết đoán mua căn hộ diện tích lớn hơn. Thời điểm 2018, vợ chồng chị và 2 con nhỏ mua căn hộ tại khu vực quận 10, do tiết kiệm chi phí, chị chọn căn 64m² với giá tầm 2,4 tỉ đồng. Đến nay khi các con lớn hơn, cần không gian sống rộng rãi chị Sương mới thấy mình đã tính toán sai. Trong thời điểm đó, nếu chấp nhận chi thêm 200 triệu đồng là vợ chồng chị có thể mua căn 3PN, giờ hỏi thăm các căn 3 phòng trong cùng chung cư, dù có bán lại căn hộ 2PN hiện tại thì còn phải bù thêm đến 600 triệu đồng mới mua được căn 3PN.
 Trước khi lựa chọn mua nhà, người mua cần nhìn vào nhu cầu lâu dài của gia đình chứ không nên chạy theo đám đông

Trước khi lựa chọn mua nhà, người mua cần nhìn vào nhu cầu lâu dài của gia đình chứ không nên chạy theo đám đông

Gia đình chị Sương không phải là hộ cá biệt hiện nay cảm thấy tiếc vì không đánh giá đúng nhu cầu của gia đình khi chọn mua căn hộ phù hợp. Nhiều khách hàng mua chung cư tại TP.HCM cũng đang vướng phải khó khăn vì diện tích nhà không đủ để sinh hoạt nếu có thêm thành viên mới hay nhu cầu sống cần thay đổi.
“Căn hộ 1 -2 phòng diện tích nhỏ là xu hướng của thị trường, nó phù hợp cho những người trẻ lần đầu mua nhà, tài chính hạn chế hay những nhà đầu tư muốn kinh doanh cho thuê. Còn với các hộ gia đình từ có 4 thành viên trở lên, một căn nhà diện tích tầm 60 - 70m² là khá chật chội. Có thể căn hộ 3 phòng giá bán sẽ cao hơn nhưng xét trên phương diện tính giá theo m² thì vẫn có nhiều cái lợi và nếu mua giá gốc từ CĐT thì vẫn ưu ái hơn sau này phải tìm mua trên thị trường thứ cấp”, lãnh đạo một công ty môi giới BĐS khẳng định.

Nhu cầu đang quay trở lại từ người mua ở thực

Trái với lượng tin rao bán loại hình căn hộ 3PN đang giảm đi qua các năm, nhu cầu tìm mua sản phẩm này có xu hướng tăng trưởng trở lại, nhất là giao dịch trên thị trường sơ cấp. Tìm hiểu của PV cho thấy, tình trạng khó bán của loại hình căn hộ 3PN chủ yếu diễn ra ở các dự án trung cấp, bình dân triển khai ở khu vực ngoài trung tâm, dịch vụ tiện ích thấp, không đáp ứng được nhu cầu của đối tượng mua có tài chính khá giả. Riêng với các khu vực nội thành, đặc biệt là khu trung tâm mới như Thủ Thiêm, Thảo Điền Quận 2, hầu hết các sản phẩm 3PN đều có tỷ lệ tiêu thụ đạt từ 80 -90%.
 Do nguồn cung triển khai trên thị trường không nhiều, nhu cầu mua đang tăng trở lại nên giao dịch của loại hình căn hộ 3PN đang rất tốt

Do nguồn cung triển khai trên thị trường không nhiều, nhu cầu mua đang tăng trở lại nên giao dịch của loại hình căn hộ 3PN đang rất tốt

Nổi bật gần đây nhất là dự án Precia, tọa lạc mặt tiền Nguyễn Thị Định - Mai Chí Thọ. Dự án có số lượng 330 căn hộ nhưng chỉ có 40 căn 3PN, điều này khiến loại hình này vừa hiếm lại vừa được đầu tư kỹ càng về chất lượng bàn giao.
Theo chia sẻ từ đại diện Công ty BĐS Rio Land, nhiều gia đình trẻ có xu hướng mua các căn hộ 3PN vì có sự tính toán lâu dài trong trường hợp quy mô hộ gia đình sẽ tăng lên trong tương lai. Ngoài ra, hiện nay đang là thời điểm giá nhà khá tốt, nhiều khách hàng tranh thủ “cố” thêm chút tài chính nữa mua căn hộ 3 phòng như tài sản tích lũy.
 Đối tượng khách thuê gia tăng sẽ giúp căn hộ 3PN có thanh khoản tốt hơn so với trước đó

Đối tượng khách thuê gia tăng sẽ giúp căn hộ 3PN có thanh khoản tốt hơn so với trước đó

Bên cạnh ưu thế về vị trí trung tâm quận 2, yếu tố mà Precia thu hút được các hộ gia đình trẻ đa thế hệ là thiết kế phù hợp và giá bán hấp dẫn. Mức giá trung bình của một căn hộ 3PN Precia chỉ bằng một nửa giá nhà liên kế tại các khu compound sang trọng. “Cùng với chính sách hỗ trợ cho vay từ ngân hàng thì người mua chỉ cần số tiền ban đầu từ 1,6 tỉ đồng cho một căn hộ cao cấp diện tích gần 100m². Đây là yếu tố hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư và những hộ gia đình đa thế hệ cần tìm không gian sống thoải mái khó bỏ qua”, vị đại diện cho hay.
Không chỉ các gia đình đa thế hệ, nhu cầu tìm căn hộ cao cấp 3PN cũng đang gia tăng trong cộng đồng các chuyên gia ngoại làm việc và sinh sống dài hạn cùng gia đình tại TP.HCM. Có thể nói, sự thay đổi trong xu hướng mua là minh chứng rõ nhất cho thấy nhu cầu mua căn hộ 3 phòng đang có sự cân đối trở lại thay vì chỉ hướng vào loại hình căn hộ diện tích nhỏ như trước đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

46% đường ở TP.HCM không phù hợp cho xe buýt hoạt động /// Ảnh: An Huy

'Xé rào' để phát triển xe buýt mini

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP đề xuất Chính phủ chấp thuận cho TP.HCM được triển khai phát triển loại hình xe buýt cỡ nhỏ