Nhiều ngân hàng quốc doanh Ấn Độ dính vào vụ lừa đảo hàng tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Các nhà băng Ấn Độ cho nhiều công ty kim cương liên quan đến cáo buộc gian lận tại PNB vay đến 3 tỉ USD.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, tổng cộng, các ngân hàng Ấn Độ có đến 3 tỉ USD bị đặt trước rủi ro. Đây là số tiền cho vay và bảo đảm doanh nghiệp mà họ cung cấp cho các công ty kim cương bị cáo buộc liên quan đến vụ gian lận tại nhà băng Punjab National Bank (PNB) có liên quan đến tỉ phú kim hoàn Nirav Modi.
Ngân hàng quốc doanh UCO Bank cho biết họ có 411,8 triệu USD có thể đứng trước rủi ro trong vụ gian lận ngân hàng 2 tỉ USD xảy ra với nhà băng PNB. Chi nhánh UCO Bank ở Hồng Kông cho vay dựa trên các khoản tín dụng được PNB phát hành. Hai ngân hàng khác là State Bank of India và Union Bank of India cũng có nguy cơ thua lỗ vì vụ gian lận trên.
Trong đơn khiếu nại gửi lên Cục điều tra trung ương, PNB cáo buộc vụ gian lận xảy ra là vì ông Modi chủ mưu. Ông Modi là tỉ phú kim hoàn có sản phẩm được nhiều ngôi sao như Kate Winslet, Priyanka Chopra chọn lựa. Ông là tỉ phú giàu thứ 85 trong danh sách những người giàu nhất đất Ấn do tạp chí Forbes xếp hạng.
Ông Modi chưa phát biểu công khai về cáo buộc gian lận. Hiện ông đang ở thành phố New York (Mỹ) và bị Bộ ngoại giao Anh treo hộ chiếu vào cuối tuần trước, theo The Times of India.
Cục điều tra Ấn Độ đã bắt giữ Gokulnath Shetty, nguyên phó giám đốc PNB và Manoj Kharat, một giám đốc điều hành khác của PNB. Một nhân vật khác là Hermant Bhat, người ký hợp đồng ủy quyền của tập đoàn Nirav Modi Group, cũng bị bắt. Toà án ở Mumbai cho hay các cá nhân trên bị bắt giữ trong 14 ngày và vụ việc để lại hậu quả lớn cho nền kinh tế Ấn Độ.
Hiện giới chức Ấn Độ tiến hàng kiểm soát chặt chẽ trên cả nước, tịch thu khoảng 56,7 tỉ rupee (tương đương 883 triệu USD) giá trị vàng, kim cương, đá quý và nữ trang.
PNB cho biết ngân hàng cũng đệ đơn khiếu nại đến Gitanjali Group của ông Mehul Choksi, cáo buộc ông Modi và Choksi làm việc với Shetty, người từng công tác tại chi nhánh nhà băng PNB nơi xảy ra gian lận.
PNB cáo buộc những cá nhân trên sử dụng các khoản bảo đảm giả mạo của PNB có tổng giá trị 1,8 tỉ USD để vay vốn từ các chi nhánh ngân hàng Ấn Độ ở nước ngoài với lý do họ cần tiền để nhập khẩu ngọc trai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm