Nhiều thành phố Mỹ 'kẹt cứng' chỗ ở

0 Thanh Niên Online
Thực trạng thiếu nhà ở khiến nhiều người muốn tậu nhà tại Mỹ gặp khó trong những năm gần đây. Trong khi đó, nhiều nhà phát triển bất động sản lại không thể xây thêm nhà.
Một góc thành phố San Francisco, bang California /// Ảnh: Bloomberg Một góc thành phố San Francisco, bang California - Ảnh: Bloomberg
Một góc thành phố San Francisco, bang California
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, lý do là vì các hãng phát triển bất động sản đang gần hết đất ở những nơi mà người dân thường muốn sống để xây thêm nhà. Nhiều đô thị từng mở rộng trước thời kỳ Đại suy thoái đang mở rộng tiếp, song các thành phố bị hạn chế về mặt không gian thì hết chỗ để xây dựng. Thực tế này thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản tập trung vào những khu trung tâm thành phố, nơi việc xây dựng với mật độ cao được cho phép. Việc này khiến các nơi ở mới cũng có giá rất cao.
Chuyên gia Issi Romem tại hãng BuildZoom cho hay nhiều khoảng trống tại các khu đô thị sẽ sớm hết chỗ. Thông thường, các thành phố Mỹ mở rộng ở mặt biên vì các nhà phát triển bất động sản thường mở rộng ở những vùng ven trước, rồi từ từ lấp đầy khoảng trống của các đợt phát triển nhà đất sau. Khi các đô thị mở rộng tại miền nam và tây nam cạn đất xây dựng, các nhà phát triển chỉ cần đi ra xa hơn.
Nhiều thành phố như Austin, bang Texas và Nashville, bang Tennessee đã và đang chứng kiến sự bùng nổ ở vùng nội thành nhưng rộng hơn, xu hướng xây dựng ở hai thành phố này trông như đô thị Dallas, bang Texas: trong bán kính khoảng 48 km tính từ trung tâm thành phố, doanh số nhà ở mới giảm trong giai đoạn 2000 - 2015. Ngoài bán kính trên, doanh số đang tăng hơn 50%. Xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở nhiều thành phố khác như Phoenix, Atlanta và San Antonio với mức độ khác nhau.
Dù vậy, ở các thành phố đắt đỏ nhất Mỹ, sự năng động nói trên đảo ngược. Xu hướng xây dựng tại những nơi như thành phố New York tập trung chặt chẽ vào khu vực đô thị nơi quy định cho phép xây dựng với mật độ cao. Những thành phố này ngừng phát triển về mặt địa lý cách nay hàng thập niên, khiến giới xây dựng chỉ có thể tập trung tìm kiếm khoảng trống có sẵn bên trong khu vực thành phố.
Khi các lô đất còn trống có thể xây dựng ngày càng khó tìm, giá cả gia tăng và khả năng để nhà phát triển kiếm lời giảm xuống. Các nhà phát triển bất động sản thường lấy mật độ xây dựng để bù đắp giá đất. Trong nhiều trường hợp, điều này đồng nghĩa với việc tập trung vào các căn hộ cao cấp vốn đem lại biên lợi nhuận cao hơn. Chỉ những người giàu mới đủ tiền tậu căn hộ loại trên và thực trạng này tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn.
Gần đây có một số dấu hiệu của việc dư cung căn hộ cao cấp và nhiều chủ nhà ở New York, San Francisco phải giảm giá bất động sản đắt tiền. Tuy nhiên, xu hướng giá cả chung ở Mỹ vẫn đang đi lên. Chuyên gia Romem cho hay khó có khả năng nhà ở mới tại Mỹ sẽ được xây với mức giá phải chăng. Điều này khiến dân cư nội thành Mỹ bị làm khó trong trò chơi có lợi cho giới nhà giàu.
“Khi các thành phố tiếp tục sống khỏe về mặt kinh tế, bạn sẽ thấy người nghèo bị thay thế bằng những cá nhân giàu có hơn. Bạn sẽ đọc được câu chuyện về những giáo viên không thể tìm ra chỗ ở”, ông Romem nhận định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm