Nho lấy lá... lấy tiền đô

2
Lâu nay, người dân vùng nắng gió Tuy Phong (Bình Thuận) đã quen thuộc với cây nho cho quả. Nhưng giờ đây, có một giống nho khác được trồng chỉ để lấy lá.

Xuất phát từ nhu cầu thu mua nguyên liệu của một nhà máy chuyên sản xuất thực phẩm từ lá nho ở Bình Dương. Trung tâm Phát triển kinh tế - xã hội Bình Thuận (gọi tắt là SEDEC) đã nhân giống thử nghiệm giống nho IAC-572 (có nguồn gốc từ Brazil) trồng trên vùng nắng gió của xã Phong Phú, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Mọi chi tiết về giống nho và kỹ thuật trồng, bà con có thể liên hệ Trung tâm SEDEC Bình Thuận (ĐT: 0623.847313); hoặc Phó giám đốc Lê Văn Kha, điện thoại: 0913.672.313.

Kết quả cho thấy, chỉ sau một tháng rưỡi, cây nho xanh tốt và rất nhiều lá. Điều bất ngờ là trồng nho theo phương pháp này rất đơn giản, không dùng thuốc trừ sâu nhưng lá rất đẹp. Anh Nguyễn Trung Trực - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tuy Phong cho biết, so với trồng nho ăn quả, trồng nho lấy lá dễ hơn rất nhiều, ít công chăm sóc và đặc biệt là chi phí chỉ bằng 50% so với nho lấy trái (1 ha nho trái chi phí ban đầu từ 100 - 120 triệu đồng, còn đầu tư trồng nho lấy lá chỉ khoảng 45 triệu đồng).

Theo khảo sát của các chuyên gia Mỹ từ nhà máy chế biến lá nho ở Bình Dương thì đặc điểm của lá nho vùng nắng gió Tuy Phong chất lượng tốt hơn nhiều so với lá nho mà họ phải nhập từ Thái Lan và Mỹ. Lá nho được thu mua 1 USD/kg (do Công ty Yerget Backing của Mỹ, nhà máy tại Bình Dương thu) và muối như muối dưa, rồi bán sang các nước ở Trung Đông và châu u. Được biết đây là món ăn không thể thiếu của người Hồi giáo ở Trung Đông.

Anh Trần Duy Hiền, công nhân kỹ thuật tại vườn nho Phong Phú cho hay, trồng nho lấy lá không lo rủi ro vì chỉ cần làm cỏ, tưới nước, bón phân chuồng và làm giàn cho nho leo là xong. Khâu còn lại là hái lá.

Theo anh Hiền, mỗi héc-ta nho lấy lá cho sản lượng khoảng 1 tấn/ha/đợt (khoảng 50 ngày/đợt). Sản phẩm làm ra được bao nhiêu tiêu thụ hết ngay, vì nhà máy ở Bình Dương hiện vẫn phải nhập 80% sản phẩm lá nho từ nước ngoài. Do đặc thù khí hậu ở huyện Tuy Phong ít mưa nhất nước, nên cây nho lấy lá ở đây phát triển rất nhanh. Có thể nói đây là cây trồng góp phần xóa đói giảm nghèo, vì không có cây gì có thể thu đến 10.000 USD/ha/năm ở vùng đất thiếu mưa, thừa nắng như Tuy Phong.

Anh Lê Văn Kha - Phó giám đốc Trung tâm SEDEC Bình Thuận cho biết, hiện nay trung tâm đã mở rộng vùng nguyên liệu lên đến trên 400 - 500 ha. SEDEC sẽ đứng ra ký kết với nhà máy và bao tiêu sản phẩm cho nông dân, vì vậy nông dân có thể yên tâm nhân rộng diện tích.

Quế Hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành

Thành

Xin vui lòng cho địa chỉ nhà máy thu mua lá nho tại bình dương
Lợi

Lợi

Nhà máy thứ mua lá nho ở bình dương ở địa chỉ nàoVIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

"Hổng" hệ thống vành đai là nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn tắc giao thông, kết nối liên vùng kém /// Ảnh: T.N

Đến năm 2025, TP.HCM phải xong Vành đai 3!

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc cùng các bộ, ngành và TP.HCM liên quan việc tháo gỡ vướng mắc, tìm cơ chế triển khai nhanh dự án Vành đai 3, 4 diễn ra sáng nay (14.5).