Nhu cầu vàng năm 2017 chạm đáy 8 năm

0 Thanh Niên Online
Nhu cầu vàng năm qua trượt xuống mức thấp nhất trong tám năm vì giới đầu tư chuyển vốn sang các loại tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn như chứng khoán.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu hạ còn 4.071,7 tấn trong năm qua. Vàng thường được xem là khoản đầu tư tốt cho thời bất ổn kinh tế. WGC cho hay nhu cầu vàng thường niên giảm 7% chủ yếu là vì lý do liên quan đến đầu tư. Số liệu nhu cầu vàng năm ngoái là thấp nhất kể từ năm 2009.
John Mulligan, chuyên gia thuộc WGC cho biết: “Nhu cầu vàng giảm phần lớn là vì mối quan tâm của giới đầu tư Mỹ giảm mạnh”. Nhu cầu đầu tư vàng hạ gần 1/4 trong năm 2017 so với năm 2016, xuống còn 1.231,9 tấn. Dù vậy, giá vàng vẫn tăng 13% trong năm qua vì USD yếu đi. Vàng có giá 1.341,2 USD/ounce hôm 6.2.
WGC nói thêm Ấn Độ và Trung Quốc là hai yếu tố giúp nhu cầu đồ trang sức phục hồi 4% trong năm qua. Ấn Độ là nước mua vàng nhiều thứ nhì thế giới, sau Trung Quốc song nhu cầu ở nước này bị tác động bởi nhiều yếu tố, trong đó có động thái cải cách thuế và quy định chống rửa tiền.
Tháng trước, WGC có so sánh mức tăng giá của vàng với tiền thuật toán bitcoin: “Dù một số nhà bình luận tài chính nổi tiếng nhận xét rằng giá vàng và nhu cầu vàng đang bị tác động xấu bởi tiền thuật toán, hiện vẫn chưa có bằng chứng định lượng nào cho thấy việc nắm giữ vàng đang trực tiếp gặp sự cạnh tranh từ tiền thuật toán”.
Hôm 6.2, giá bitcoin giảm xuống dưới 6.000 USD. Đồng tiền thuật toán phổ biến nhất thế giới trượt dốc không phanh từ mức cao kỷ lục gần 20.000 USD hồi tháng 12.2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần thay đổi tư duy quản lý chất cấm ngay từ đầu vào  /// Ảnh: Công Hân>

Mạnh tay với chất cấm

Bộ NN-PTNT đề xuất mức xử phạt nặng đối với tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.