Nhu cầu vàng thấp nhất từ thời khủng hoảng tài chính 2008

0 Thanh Niên Online
Nhu cầu vàng của quý 1 năm nay ở mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính thế giới vì dự báo lãi suất tăng khiến các nhà đầu tư đổ xô rót vốn vào loại tài sản khác đem lại lợi nhuận lớn hơn.
Vàng trang sức được nung tại cơ sở tách vàng và bạc ở Vienna (Áo) /// Ảnh: Reuters Vàng trang sức được nung tại cơ sở tách vàng và bạc ở Vienna (Áo) - Ảnh: Reuters
Vàng trang sức được nung tại cơ sở tách vàng và bạc ở Vienna (Áo)
Ảnh: Reuters
CNBC trích báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu đạt 973,5 tấn trong quý 1/2018, hạ 7% so với cách nay một năm. WGC cho rằng nhu cầu giảm là vì đầu tư vào vàng miếng giảm 15% xuống còn 254,9 tấn, trong bối cảnh các nhà đầu tư Mỹ, Trung Quốc và Đức hoãn tậu vàng.
“Tăng trưởng kinh tế thế giới tương đối ổn cùng với việc thị trường vốn biến động trở lại trong tháng 2 đã tạo ra môi trường ổn định cho vàng trong quý 1/2018”, chuyên gia Alistair Hewitt thuộc WGC cho hay.
Trong khi đó, chỉ 32,4 tấn vàng chảy vào các quỹ hoán đổi danh mục hậu thuẫn bởi vàng trong ba tháng đầu năm. Số liệu này giảm 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái.
Tiêu thụ vàng trang sức cũng giảm 1% đầu năm 2018. Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng trang sức lớn thứ nhì sau Trung Quốc, ghi nhận quý có sức mua yếu nhất từ năm 2008, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước xuống 87,7 tấn.
Vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn giữa thời đoạn căng thẳng kinh tế. Nhu cầu vàng tăng trong ba tháng đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng thiếu chắc chắn. Gần đây, giá vàng dao động trong ngưỡng thấp từ 1.300 USD đến 1.350 USD mỗi ounce vì giới đầu tư dường như không có tín hiệu rõ ràng.
Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.308,54 USD/ounce hôm 3.5 trước cuộc đàm phán thương mại được nhiều người theo dõi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm