Những lưu ý về thẻ tín dụng phụ

0
Không ít chủ thẻ tín dụng chính vô tư mở thẻ phụ cho người thân, rồi một ngày tá hỏa khi nhận giấy báo nợ của ngân hàng do các thẻ phụ “vung tay quá trán”.

Sử dụng chung tài khoản

Những lưu ý về thẻ tín dụng phụ - ảnh 1
Nên đặt hạn mức cho thẻ TD phụ để đảm bảo an toàn tài chính - Ảnh: Đ.N.T 

Thẻ tín dụng (TD) phụ thường được mở kèm với thẻ TD chính để tăng số người sử dụng cho tiện lợi. Chỉ có chủ thẻ chính mới có quyền yêu cầu mở thẻ phụ cho một hoặc nhiều người khác. Một số ngân hàng (NH) cho phép chủ thẻ chính có thể đăng ký mở thẻ phụ cho bất kỳ người nào, nhưng có NH chỉ cho phép mở thẻ phụ cho người thân của chủ thẻ chính như cha mẹ, vợ hoặc chồng và con cái. Tuổi quy định để được cấp thẻ phụ là từ 15 trở lên. Đa số các NH đều hạn chế số lượng thẻ TD phụ được mở kèm là 2, nhưng cũng có NH cho phép nhiều hơn.

Việc đăng ký thẻ phụ khá đơn giản vì chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập với NH. Tùy vào quy định của từng NH, thẻ phụ sẽ được miễn phí thường niên hay không. Nếu thu thì thông thường phí thường niên thẻ phụ chỉ bằng 50% phí thường niên thẻ chính, dù vẫn được sử dụng tất cả dịch vụ như thẻ chính và mọi giao dịch đều được tính chung vào hạn mức của thẻ chính. Ví dụ, hạn mức của thẻ chính được NH đưa ra là 50 triệu đồng thì nếu có thêm một hay nhiều thẻ phụ, tổng hạn mức sử dụng cho thẻ chính và các thẻ phụ vẫn là 50 triệu đồng. Bảng sao kê hằng tháng sẽ liệt kê tất cả giao dịch trên cả hai loại thẻ và chủ thẻ chính là người có trách nhiệm thanh toán lại cho NH.

Để không thành con nợ

Nhiều chủ thẻ chính khá vô tư khi đăng ký thêm thẻ phụ, nhất là ở những NH không thu phí thường niên thẻ phụ. Tuy nhiên, đôi khi họ lại quên mất việc có một người khác cũng có cơ hội sử dụng thẻ và tiền sẽ được trừ vào tài khoản của mình, đến khi nhớ ra thì… tiền cũng đã ra đi. Anh Phú Hoàng (ngụ Q.3, TP.HCM) kể, vì ít sử dụng thẻ TD nên đăng ký thêm thẻ phụ cho vợ dùng thanh toán nhiều khoản chi tiêu trong gia đình. Những tháng trước, vợ anh chi tiêu chừng mực nên anh không lo lắng gì về điều đó. Nhưng tháng rồi, khi nhận được sao kê tài khoản từ NH anh tá hỏa thấy tổng mức sử dụng thẻ của vợ lên đến con số hơn 30 triệu đồng, cao hơn cả lương tháng của anh. “Mình dự định mua một số vật dụng cá nhân cần thiết, nhưng tiền vợ chi lạm rồi nên đành phải thôi. Vấn đề là mình không hề biết vợ sử dụng vào thời gian nào. Hỏi ra mới biết cô ấy tranh thủ mua một số đồ gia dụng mới, vào đúng ngày điện thoại mình hư phải đem sửa nên không nhận được tin báo từ NH”, anh Hoàng nói.

Chị Ngân, một chủ thẻ TD tại Q.Tân Bình (TP.HCM), lại rơi vào tình cảnh khác. Có con gái đang học ở Singapore nên chị đăng ký mở thẻ TD phụ để con chi tiêu dễ hơn, nhất là khi cần tiền mà vì nhiều lý do gia đình không gửi sang kịp. “Tuy nhiên, sau khi thẻ phụ mở được một tháng, mình choáng váng thấy tổng số tiền phải thanh toán lại cho NH gần 100 triệu đồng, gần hết hạn mức tối đa được phép sử dụng”. Tưởng NH nhầm lẫn, chị tới hỏi thì được sao kê một loạt danh sách chi tiêu. “Hóa ra có thẻ TD trong tay, con gái mình năng đi shopping hơn và vô tư cà thẻ. Trong khi đó, tin nhắn báo vào điện thoại lại bị trễ và mình cũng không có thói quen ngồi cộng lại tổng số tiền đã sử dụng. Sau lần đó, mình nói chuyện lại với con gái và ra NH đăng ký hạn mức cho thẻ phụ chỉ tối đa 20 triệu đồng/tháng”, chị Ngân tâm sự.

Theo một chuyên gia về thẻ TD, chủ thẻ chính sẽ khó kiểm soát được mức chi tiêu của người khác, dù đó là vợ hay con, trong khi cuối tháng mình phải è ra trả nợ. “Vì vậy, trước khi muốn mở thẻ TD phụ cho bất kỳ người nào, chủ thẻ chính phải cân nhắc kỹ và tốt nhất nên đặt hạn mức cho thẻ phụ để đảm bảo an toàn tài chính, tránh trở thành con nợ của NH”, chuyên gia này nói.

Thảo Vy

>> Nghẽn tín dụng
>> Trong vòng vây tín dụng đen
>> Tăng gấp đôi gói tín dụng cho doanh nghiệp
>> Thận trọng với tín dụng 'ngoài luồng
>> Giúp quỹ tín dụng vay tiền để trả cho dân
>> Thẻ tín dụng - tiện thì có tiện, nhưng...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.