Niềm tin người tiêu dùng xuống thấp

0
Phát biểu tại hội thảo về thị trường bán lẻ VN do Hiệp hội Các nhà bán lẻ VN (AVR) và Dự án hỗ trợ thương mại đa biên (EU - Việt Nam Mutrap III) tổ chức hôm 11.5, tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan, Phó chủ tịch AVR, cho biết mặc dù tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 4 tháng đầu năm 2012 khá cao nhìn từ con số đơn thuần (khoảng 20%), nhưng nếu trừ yếu tố trượt giá thì còn dưới 5%. Đây là con số rất thấp so với mức thấp nhất của năm 2010 là 7,6%, nguyên nhân do sức mua giảm mạnh.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ chủ yếu là DN vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn và đang vật lộn với tình trạng leo thang của giá nhiên liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, phí vận chuyển từ trung tâm phân phối đến cửa hàng… Trong tổng số 17.735 DN giải thể và dừng hoạt động trong 4 tháng qua trên cả nước, có tới 5.297 DN bán buôn, bán lẻ; 3.123 DN ngành xây dựng; 2.900 DN chế biến, chế tạo; 1.000 DN vận tải, kho bãi. Ngay như doanh thu của hệ thống Saigon Co.op trong quý 1/2012 đã giảm 10% so cùng kỳ bởi sức mua giảm.

Một kết quả khảo sát của Công ty Nielsen cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng VN đang xuống thấp, đạt 94 điểm trong quý 1/2012 so với 99 điểm của quý 4/2011. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN những năm trước đây thường cao hơn mức trung bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhưng từ năm 2011 đến nay luôn thấp hơn khu vực và chưa có dấu hiệu hồi phục. Tác động của suy giảm kinh tế lên người tiêu dùng rất rõ ràng, khi nhiều hành vi tiêu dùng thay đổi, chẳng hạn 65% quan tâm tới giá cả (năm 2010 là 56%), 51% tìm kiếm hàng khuyến mãi. Thị trường bán lẻ VN cũng không còn nằm trong nhóm trọng tâm của các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài.

Theo bà Loan, gói hỗ trợ thuế 29.000 tỉ đồng của Chính phủ là cần thiết nhưng mong muốn của DN là Chính phủ cần giúp DN giải quyết được thị trường đầu ra trong bối cảnh cầu trong nước xuống rất thấp và giảm thiểu được chi phí đầu vào.

N.Trần Tâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm