Nợ xấu gia tăng, chất lượng tín dụng đang giảm

0
(TNO) Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hà Nội, tính đến cuối tháng 8 năm nay, nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn Hà Nội chiếm 2,05% tổng dư nợ, tăng 0,18% so với cuối năm 2010.

Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước tăng 0,4%, nhóm ngân hàng thương mại cổ phẩn tăng 0,05%, nhóm ngân hàng liên doanh tăng 0,96%, ngân hàng 100% vốn nước ngoài tăng 0,45%, khối công ty tài chính giảm 1,7%.

Trong khi đó, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng ngoại tệ quá lớn. Bên cạnh một lượng vốn lớn do các tổ chức tín dụng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng chưa được đánh giá, phân tích, trích lập dự phòng đầy đủ. Điều này tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng khác.

Cũng theo thông báo của NHNN, tính đến ngày 31.8 năm nay, dư nợ tín dụng của toàn bộ ngân hàng trên địa bàn Hà Nội tăng 11,49% so với cuối năm 2010. Tuy nhiên, con số này còn có thể cao hơn nếu tính các khoản thu có bản chất cấp tín dụng khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số ngân hàng thông qua hoạt động ủy thác đầu tư nhiều…

Theo NHNN, thời gian vừa qua, nhiều tổ chức tín dụng báo cáo và niêm yết mức lãi suất khác với thực tế khiến việc giám sát, xử lý vi phạm chưa kịp thời và triệt để. Trong khi đó, thị trường ngoại tệ “đen” vẫn âm thầm hoạt động rất tinh vi nên việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của NHNN, nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại chủ yếu là kỳ hạn ngắn. Trong khi, các khoản vay trong lĩnh vực phi sản xuất là trung và dài hạn. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cần vốn sản xuất nhưng không tiếp cận được dẫn đến nguy cơ phá sản.

Hiện nay, các ngân hàng đang phải cạnh trạnh gay gắt về huy động lãi suất, nhất là từ khi thực hiện chỉ thị 02 của NHNN. Nhiều ngân hàng lao đao vì nguồn vốn huy động đang “bốc hơi” nhanh.

Để khắc phục những tồn tại trong thời gian qua, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải có biện pháp huy động phù hợp, điều chỉnh cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cao cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nông nghiệp.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn 2 luật, mở rộng mạng lưới, quy chế, cơ chế quản lý giám sát về môi trường đầu tư, cơ chế cho vay của một số ngân hàng thương mại. Đặc biệt chú trọng xử lý nghiêm vi phạm lãi suất trần và cố gắng đưa lãi suất cho vay về mức 17 - 19%.

Lê Quân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm