Nỗi lo 11.000 tỉ USD tại hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á

0 Thanh Niên Online
Hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc đã biến thành cơn đau đầu 11.000 tỉ USD dành cho giới đầu tư.
Hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc lao dốc từ đầu năm đến nay /// Reuters Hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc lao dốc từ đầu năm đến nay - Reuters
Hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc lao dốc từ đầu năm đến nay
Reuters

Theo Bloomberg, chỉ số Topix của Nhật Bản và Shanghai Composite của Trung Quốc giảm hơn 13% từ đầu năm đến nay, đứng cùng hạng các chỉ số diễn biến tệ nhất thế giới với chứng khoán Nigeria và Mông Cổ. Hai thị trường hàng đầu châu Á đi xuống trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 của Mỹ tăng 2,5% từ đầu năm đến nay.

Trong hai năm tính đến cuối tháng 12.2015, thước đo chứng khoán châu Á thể hiện tốt hơn chỉ số MSCI thế giới ít nhất 20 điểm phần trăm. Việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm 28.4 công bố giữ nguyên chính sách tiền tệ khiến chứng khoán Tokyo lao dốc, trong khi thước đo chứng khoán Thượng Hải giảm xuống mức đáy 1 tháng.

Các chỉ số chuẩn của hai thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới, vốn có tổng giá trị gần 11.000 tỉ USD, đang giảm khi nhà đầu tư nhận thấy giới hoạch định chính sách đang bớt ưu ái cho các biện pháp kích thích tiền tệ.

Quyết định hôm 28.4 là quyết định đầu tiên của BOJ dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda không giống như những gì phần đông giới chuyên gia dự báo. Với Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng nước này sẽ giữ nguyên lãi suất chính của họ đến quý 4 năm nay.

“Cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều không có kế hoạch vững chắc để đối phó với nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại”, nhà quản lý quỹ Tomomi Yamashita thuộc hãng Shinkin Asset Management cho biết.

Chỉ số Topix giảm 3,2% hôm 28.4 sau khi BOJ công bố duy trì chương trình mua trái phiếu và lãi suất. Chỉ số này giảm trong bốn ngày liên tiếp, khiến các nhà đầu tư ngoại bị thiệt hại tổng cộng khoảng 4,9 tỉ USD. Giới đầu tư ngoại bán ròng cổ phiếu Nhật Bản trong 13 tuần đầu tiên của năm 2016.

Shanghai Composite thì giảm 0,3% cùng ngày, tiến đến tháng giảm thứ ba liên tiếp trong năm nay. Sau khi tăng 67% trong hai năm trước, chỉ số chuẩn này đi xuống 17% trong năm 2016 và đây là mức giảm lớn nhất trong các chỉ số chứng khoán thế giới.

“Tôi từ bỏ. Đó thật sự là một kết quả đáng thất vọng, chúng tôi đã có quá nhiều kỳ vọng”, chuyên gia Ryuta Otsuka thuộc hãng Toyo Securities nói sau quyết định bất ngờ của BOJ.  

“Chúng tôi đã trải qua giai đoạn mà hai thị trường này thể hiện rất tốt trong những năm gần đây, vì thế luôn có khả năng ngược lại, khi các thị trường thể hiện tốt lùi lại một thời gian”, chiến lược gia đầu tư Shane Oliver thuộc hãng AMP Capital Investors nói. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart>

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart

Trong vòng 4 tháng kể từ ngày công bố, chiếc điện thoại thương hiệu Việt của Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt người tiêu dùng hôm nay, ngày 14.12 tại TPHCM. Hành trình thần tốc của Vsmart gây kinh ngạc cho tất cả mọi người
 
 
 
Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?>

Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?

Từ ngày đầu tháng 12.2018, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước bắt đầu tặng quà tết cho người tiêu dùng có tham gia chương trình Khách hàng thân thiết Co.opmart ở cấp độ bạc, vàng và bạch kim.