'Nóng' các thương vụ sáp nhập ngân hàng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các thương vụ sáp nhập ngân hàng dần lộ diện nhưng cũng có thương vụ chỉ mới là… 'nghe tin'.

(TNO) Các thương vụ sáp nhập ngân hàng dần lộ diện nhưng cũng có thương vụ chỉ mới là… “nghe tin”.

'Nóng' các thương vụ sáp nhập ngân hàng - ảnh 1Dự kiến Sacombank sẽ sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam trong năm nay - Ảnh: D.Đ.Minh

Là đơn vị quản lý 14 ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở chính tại TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho Thanh Niên Online biết: “Trong thời gian vừa qua, nhiều thông tin sáp nhập ngân hàng, có nhiều thông tin nhắc đến việc sáp nhập giữa NamABank - Eximbank hay giữa Đông Á - An Bình… Đến thời điểm hiện nay, NHNN chi nhánh TP.HCM chúng tôi chưa nhận bất kỳ một kiến nghị, tờ trình về sáp nhập hợp nhất giữa các ngân hàng này. Thế nhưng trên tinh thần hợp nhất sáp nhập tạo ra ngân hàng mới hiệu quả hơn, lớn hơn, và trên tinh thần tự nguyện thì NHNN sẽ ủng hộ kiến nghị của các ngân hàng.

Giai đoạn hiện nay, NHNN chi nhánh TP.HCM đang tập trung làm một số việc để tạo sự ổn định và phát triển, không còn ngân hàng yếu kém trong năm 2015. Đó là tạo điều kiện cho ngân hàng Xây dựng VN (VNCB vừa được NHNN mua lại với giá 0 đồng) nhanh chóng hoạt động bình thường. Đồng thời theo dõi và chỉ đạo tiến hành đại hội cổ đông, tạo điều kiện để hai ngân hàng Sacombank - Phương Nam sáp nhập tốt nhất. Dự kiến hai ngân hàng này sẽ sáp nhập trong năm nay”.

Liên quan đến việc chuyển dịch cổ phiếu tại các ngân hàng thương mại cổ phần, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay: “Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi không quản lý việc này, ngân hàng thương mại cổ phần chịu sự chi phối quy định của Luật chứng khoán.

NHNN quản lý ngân hàng thương mại hai nội dung: tổ chức, cá nhân nắm giữ cổ phần cổ phiếu đúng theo quy định, nếu vượt quy định thì NHNN mới xử lý; thứ hai, vay vốn ngân hàng để mua cổ phần cổ phiếu thì bắt buộc hồ sơ vay vốn phải đúng quy định pháp luật.

Đúng quy định pháp luật ở đây có thể hiểu: hồ sơ phải ghi mục đích mua cổ phần cổ phiếu; có tài sản thế chấp, cá nhân mua cổ phần cổ phiếu của ngân hàng A thì cá nhân đó không được vay ngân hàng A để mua cổ phiếu của ngân hàng này. Ngân hàng thương mại nào vi phạm thì NHNN xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sửa chữa cầu Kênh Tẻ đang tắc vì “ông” cầu đường chờ “ông” cấp nước  /// Ảnh: Ngọc Dương

Chồng chéo dự án, chồng chéo trách nhiệm

Không chỉ sai sót, thiếu tầm nhìn, việc chồng chéo trách nhiệm giữa nhiều đơn vị khi triển khai thi công cũng là nguyên nhân khiến cho các công trình giao thông trên địa bàn TP.HCM trễ tiến độ, gây ùn tắc nghiêm trọng.