Nông dân Hải Dương hào hứng học cách bán hàng trên chợ mạng

0
Vải thiều - một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hải Dương đã bắt đầu vào vụ thu hoạch.
Để hỗ trợ người nông dân tiếp cận với thương mại điện tử và có thêm kênh tiêu thụ ổn định, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân, Sendo sẽ chính thức đưa vải thiều Hải Dương bán trên sàn từ ngày hôm nay 24.5.2021.

Vải thiều lên sàn Online

Vải thiều Thanh Hà từ lâu được biết đến là một đặc sản nức tiếng của vùng đất Hải Dương. Để có được những trái ngọt đó, người nông dân trồng vải phải đầu tư rất nhiều chi phí và công sức. Song trong bối cảnh địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch, việc tìm đầu ra cho vải thiều đang gặp không ít khó khăn. Các hoạt động “giải cứu” được triển khai nhiều đợt tuy mang lại kết quả tích cực nhưng không phải là kênh tiêu thụ lâu dài.
Để giúp người nông dân có hướng đi bền, sàn thương mại điện tử Sendo mới đây phối hợp cùng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương tỉnh Hải Dương để đưa vải thiều Thanh Hà đặc sản lên sàn thương mại điện tử.
Vải thiều Hải Dương chính thức được mở bán trên sàn Sendo từ ngày 24.5

Vải thiều Hải Dương chính thức được mở bán trên sàn Sendo từ ngày 24.5

Đây là năm đầu tiên vải thiều Hải Dương được bán trực tuyến bên cạnh kênh truyền thống, do đó quy trình gặp không ít khó khăn ban đầu. Trở ngại lớn nhất là kiến thức của nông dân về kinh doanh trực tuyến qua sàn thương mại điện tử còn hạn chế. Trong đó bao gồm các kiến thức về quy trình bán hàng, cách chăm sóc khách hàng, cách đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng...
Để giúp các hợp tác xã và hộ nông dân phân phối được vải thiều trên sàn Sendo lâu dài với hiệu quả cao, đội ngũ nhân sự Sendo đã trực tiếp xuống vùng trồng vải Hải Dương; hướng dẫn bà con nông dân, hợp tác xã mở gian hàng và đăng bán sản phẩm lên sàn.
Một trở ngại lớn mà đội ngũ Sendo sớm phát hiện ra là khác với những sản phẩm chế biến sẵn hay hàng khô đóng gói, những trái vải tươi thuộc loại “nhạy cảm” và rất khó chiều, đòi hỏi quy trình vận chuyển cẩn thận. Các chuyên gia của Sendo đã hỗ trợ nông dân tại vùng trồng tìm ra giải pháp đóng gói phù hợp, chi li từ quy cách đóng gói đến số lượng đá trên số lượng vải trong mỗi thùng đạt tỷ lệ hợp lý để vừa giữ độ tươi ngon cho quả vừa tiết kiệm chi phí cho nông dân.
Song song đó, với kinh nghiệm và ưu thế về truyền thông trực tuyến, Sendo liên tục đưa hình ảnh vải thiều xuất hiện rộng khắp trên các trang mạng xã hội Facebook,Tiktok và kênh Senlive trên ứng dụng Sendo, đưa vải thiều Thanh Hà tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.

Sendo - cầu nối đặc sản địa phương với người dùng cả nước

Mặc dù là đặc sản, nhưng có một thực tế là không ít mùa vải, nông dân Hải Dương chịu cảnh bấp bênh bởi chi phí sản xuất ngày càng lên cao nhưng giá bán lại phụ thuộc và thương lái. Do đó, việc đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử không chỉ là hướng đi để tiêu thụ vải trong ngắn hạn mà có thể là giải pháp phát triển kênh phân phối có lợi nhất cho người nông dân.
Là một trong những nông dân đầu tiên tham gia chương trình đưa vải thiều Hải Dương lên sàn thương mại điện tử Sendo, ông Nguyễn Văn Hiển, nông dân trồng vải ở Thanh Hà cho biết từ trước tới nay, hầu hết nông dân chỉ bán sỉ cho thương lái chứ hầu như không có điều kiện để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Vì lẽ đó mà giá vải phụ thuộc rất nhiều vào các thương lái, có những năm nông dân bán vải giá rẻ nhưng qua nhiều khâu trung gian, người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.
“Năm nay là lần đầu tiên nông dân trồng vải được các cơ quan xúc tiến thương mại và sàn thương mại điện tử trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn tạo gian hàng để bán trực tiếp cho khách Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Từ nay chúng tôi có thể yên tâm sản xuất khi có thêm một kênh tiêu thụ bên cạnh các kênh truyền thống”, ông Nguyễn Văn Hiển hồ hởi chia sẻ.
Nông dân Hải Dương lần đầu tiên sẽ được hướng dẫn bán hàng trên sàn thương mại điện tử thông qua sự hỗ trợ từ Sendo

Nông dân Hải Dương lần đầu tiên sẽ được hướng dẫn bán hàng trên sàn thương mại điện tử thông qua sự hỗ trợ từ Sendo

Sendo là sàn thương mại điện tử tiên phong và có kinh nghiệm trong việc giới thiệu, phân phối các sản phẩm đặc sản, nông sản địa phương ra cả nước. Nhờ đó, đội ngũ Sendo hiểu được khó khăn của người nông dân lần đầu tiếp cận với thương mại điện tử. Giải quyết vấn đề này, Sendo đã đơn giản hóa quy trình mở gian hàng và đăng bán sản phẩm để luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho người nông dân và những cơ sản sản xuất kinh doanh.
Ông Nguyễn Quang Thuật, Phó Tổng Giám đốc công ty công nghệ Sendo chia sẻ: “Trong thời gian tới, sàn TMĐT Sendo sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại triển khai các hoạt động huấn luyện, nâng cao năng lực cho các hợp tác xã, các doanh nghiệp về TMĐT nhằm mở, xây dựng và vận hành gian hàng trên Sendo hiệu quả”.
Được biết, vải thiều Thanh Hà, Hải Dương mở bán trên sàn Sendo với giá ưu đãi đặc biệt 18.000 đồng/kg cùng với 1.000 mã miễn phí vận chuyển (tối đa 30.000 đồng/đơn hàng) từ ngày 24.5 đến 27.5 tại địa chỉ https://www.sendo.vn/su-kien/su-kien-xttm/. Phối hợp cùng ứng dụng thanh toán ZaloPay, chương trình còn có thêm 1.500 mã miễn phí vận chuyển khi thanh toán bằng ZaloPay (tối đa 35.000 đồng/đơn hàng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm