Nông nghiệp xuất siêu 7 tỉ USD

2 Thanh Niên
Báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho biết: Tính đến cuối tháng 11, toàn ngành nông nghiệp xuất siêu khoảng 7 tỉ USD.
Cụ thể, tổng giá trị xuất khẩu đạt 29,1 tỉ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015; tổng giá trị nhập khẩu đạt 22,1 tỉ USD cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ.
Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung nhiều mặt hàng vẫn tăng trưởng khá như: thủy sản, cà phê, điều, hồ tiêu, cao su, gỗ… Thủy sản vẫn dẫn đầu với giá trị đạt 6,4 tỉ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2015. Ngành có sự phục hồi mạnh mẽ là cà phê với giá trị xuất khẩu đạt gần 3 tỉ USD, tăng 36% về khối lượng và tăng 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
Một mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác là lúa gạo lại giảm mạnh; khối lượng xuất khẩu gạo đạt 4,5 triệu tấn và 2 tỉ USD, giảm 25% về khối lượng và giảm 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi khối lượng và giá trị xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng thì giá xuất lại giảm. Nguyên nhân của tình trạng này, một phần được cho là do xu hướng thị trường nhưng vấn đề chính vẫn là do hàng nông sản của VN chưa có thương hiệu, còn nặng về số lượng trong khi chất lượng chưa cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Chịu một đợt nắng hạn khốc liệt, nhưng xuất khẩu cà phê năm nay vẫn tăng cả về sản lượng và giá trị. Mừng cho người trồng cà phê nhưng lại buồn cho sản xuất lúa gạo. Mong là sau khi qua Campuchia để học.. . trồng lúa, các nhà quản lý nông nghiệp sẽ có cách làm nâng cao giá trị hạt gao Viêt Nam
NVH

NVH

Các nhà quản lý không làm gì được đâu. Nông dân chỉ trồng loại lúa theo kinh nghiệm và theo thị trường. Chừng nào thương lái còn mua nhiều gạo cấp thấp thì nông dân còn trồng tiếp không ngừng. Về mặt vĩ mô, Việt nam chắc chắn không thể từ chối đơn hàng gần 300 ngàn tấn gạo 25% tấm của Phi luật Tân cũng như những đơn hàng gạo giá rẽ từ châu Phi. Thị trường gạo đa dạng, ngay cả trong nước ta có gạo thường giá 6.500đ/kg và cũng có gạo thơm giá 22.000đ/kg và tất nhiên số lượng tiêu thụ gạo 22 ngàn luôn ít hơn gạo giá rẽ nhiều lần (nhà tôi ăn gạo 18 ngàn :-). ). Định hướng thị phần trong thị trường lúa gạo thế giới là điều cần thiết với chúng ta nhưng nó chỉ có thể làm được với rất nhiều yếu tố chớ không chỉ ở việc nâng cấp chất lượng gạo là quyết định tất cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đưa vải thiều lên các chợ online để tăng cường đầu ra /// Ảnh: Thu Hằng

Đưa vải thiều lên sàn online

Tỉnh Hải Dương đang tiến hành những bước cần thiết để phấn đấu trước ngày 18.5 sẽ đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử.