Nộp tiền cũng... mất tiền!?

80
Theo dự thảo Quy định phí dịch vụ tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng nộp tiền hay rút tiền mặt từ tài khoản thanh toán ở ngân hàng sẽ phải nộp phí. Dự kiến quy định này sẽ được áp dụng ngay trong năm 2014.

Theo dự thảo Quy định phí dịch vụ tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng nộp tiền hay rút tiền mặt từ tài khoản thanh toán ở ngân hàng sẽ phải nộp phí. Dự kiến quy định này sẽ được áp dụng ngay trong năm 2014.

 Nộp tiền cũng... mất tiền!? - ảnh 1
Nhiều khách hàng đang lo lắng sẽ bị tính phí khi nộp tiền vào tài khoản ngân hàng - Ảnh: D.Đ.M

Không cần thiết

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM), cho rằng nếu áp dụng cho tất cả các đối tượng khách hàng thì sẽ không phù hợp cho những khách hàng giao dịch nhỏ lẻ, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp như công nhân, sinh viên. “Hiện nhiều công ty đã chi trả lương qua tài khoản ngân hàng (NH). Khi việc rút tiền qua ATM bị tính phí thì nhiều người đã ra NH để rút tiền, tiết kiệm được phí này để chi tiêu hằng ngày. Nay nếu tính phí nữa thì đời sống người lao động càng khó khăn. Còn đối với những giao dịch lớn thì chúng ta cũng đã có quy định về việc phải bắt buộc thanh toán qua NH nên quy định này cũng không cần thiết”, TS Nguyễn Văn Thuận nói.

 

Nguồn vốn lớn

Số dư trên tài khoản là một nguồn vốn lớn mà các NH có thể tận dụng được để khai thác, đầu tư vào nền kinh tế. Đến cuối năm 2013, số dư của hơn 46,8 triệu tài khoản thanh toán tại các NH lên trên 115.000 tỉ đồng.

Còn chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn phân tích, trong khi Chính phủ khuyến khích người dân mở tài khoản ở NH để sử dụng các dịch vụ thanh toán, chi trả, nếu thu phí nộp tiền vào tài khoản sẽ khiến một bộ phận người dân cất giữ tiền mặt ở nhà. “Có nộp tiền vào tài khoản thì người dân mới có thể sử dụng được các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản qua NH. Nếu tính phí thì nhiều người sẽ không thực hiện nộp tiền vào tài khoản NH nữa. Như vậy lại không khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ NH như chúng ta đang thực hiện”, chuyên gia này nói. Hơn nữa, theo các chuyên gia, từ trước đến nay các NH không thu phí rút tiền mặt cũng là nhằm khuyến khích người dân mở tài khoản NH.

Cần phát triển hạ tầng thanh toán

 
Nộp tiền cũng... mất tiền!? - ảnh 2

Không nên ép người dân mà phải tạo điều kiện sử dụng thẻ thuận tiện thì chắc chắn không ai muốn mang theo tiền mặt để phải gánh chịu nhiều rủi ro, nhất là điều đó gây nên sự mất an toàn trong cuộc sống cho chính bản thân họ

Nộp tiền cũng... mất tiền!? - ảnh 3

TS Nguyễn Văn Thuận
Trưởng khoa Tài chính ngân hàng, Trường ĐH Mở TP.HCM

Theo số liệu của Vụ Thanh toán (NH Nhà nước), tính đến cuối tháng 3.2014, toàn hệ thống NH đã có trên 15.500 máy ATM và hơn 137.700 máy quẹt thẻ POS/EDC được lắp đặt trên toàn quốc, tăng lần lượt 8,4% và 31,7% so với cuối năm 2012. Vụ Thanh toán đánh giá, nhờ việc sử dụng thẻ thanh toán qua máy POS ngày càng phổ biến ở các TP lớn, nên trong năm 2013 số lượng và giá trị giao dịch qua POS có sự tăng trưởng khá cao với trên 28 triệu giao dịch và trên 120.700 tỉ đồng, tăng lần lượt 34% và 26% so với năm 2012.

Như vậy, việc khuyến khích và hướng đến nền kinh tế không sử dụng tiền mặt quan trọng nhất là phải phát triển đủ và rộng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, mà cụ thể là máy POS. Nhưng hiện tỷ lệ máy POS tính trên đầu người ở Việt Nam vẫn còn quá thấp, mới chỉ khoảng 1,5 POS/1.000 người trong khi các nước phát triển ở khu vực châu Á đạt mức trung bình 50 POS/1.000 người.

TS Nguyễn Văn Thuận nhận xét, trong khi hầu hết các NH vẫn chạy đua phát hành các loại thẻ thanh toán thì các điểm chấp nhận thẻ lại lẹt đẹt theo sau. Dẫn đến việc nhiều người có thẻ thanh toán nhưng không thể sử dụng được ở mọi nơi mọi chỗ nên vẫn phải chi trả bằng tiền mặt. “Không nên ép người dân mà phải tạo điều kiện sử dụng thẻ thuận tiện thì chắc chắn không ai muốn mang theo tiền mặt để phải gánh chịu nhiều rủi ro, nhất là điều đó gây nên sự mất an toàn trong cuộc sống cho chính bản thân họ”, TS Thuận nói.

Dự thảo quy định: Khi nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NH Nhà nước khách hàng phải chịu mức phí là 0,005% trên tổng giá trị tiền mặt nộp hoặc rút. Đồng thời tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí nộp tiền mặt khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,03% tổng giá trị tiền mặt nộp vào tài khoản thanh toán và được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản thanh toán.

Mai Phương

>> Vietcombank thu phí rút tiền ATM 1.100 đồng/giao dịch
>> 10 ngân hàng thu phí rút tiền nội mạng 1.000 đồng
>> ATM “đơ”, khách hàng bức xúc
>> Ăn cắp tiền siêu hạng từ ATM
>> Yêu cầu đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuc

Phuc

Ok..muốn tính phí bao nhiêu cũng được. Yêu cầu trả lại cách trả lương như thời gian trước cho chúng tôi, Đó là trả tiền mặt, không cần qua thẻ ATM. Cái thứ gì mà cứ bòn rút tiền của dân hoài, quan tham và những kẻ giàu có bắt tay nhau bóc lột dân. Thử hỏi lúc bắt dân phải chấp nhận làm thẻ ATM để lãnh lương, mỗi người đều tốn 50.000 phí x 90.000.000 dân = 4.500.000.000.000 ( 4 ngàn 500 tỉ). Ăn chia như vậy chưa đủ hay sao???
Lộc

Lộc

Quá chuẩn và nét :3
Chính

Chính

Còn cách nào moi tiền dân nữa không? Khi tiền chuyển vào ngân hàng, ngân hàng đã có nguồn để đầu tư lấy lãi. Bây giờ lại tính thêm phí nữa. Dân khổ quá! Cứ bảo tại sao ở Việt Nam không thể hạn chế được chi tiêu bằng tiền mặt. Chắc lại sắp có quy định tất cả chi tiêu phải qua ngân hàng. Ớn quá!
tiến

tiến

nếu cái gọi là "Văn bản trên trời kia" được thực thi thì tôi dám chắc 100% người sử dụng thẻ, tài khoản ngân hàng sẽ hủy thẻ, hủy tài khoản, lưu thông bằng tiền mặt cho đỡ bị thiệt thòi và rắc rối. sử dụng tiền mặt chả mất mát gì, chả tội gì phải lệ thuộc, khổ sở đi gửi, đi rút để mất cả chì lẫn chài.......
MR.Quang

MR.Quang

Tôi làm KTcho Cty, mấy tháng trước thuyết phục xếp trả lương qua Ngân hàng, nhưng theo quy định này thì chắc cũng thuyết phục lại xếp " thôi đừng trả lương qua NH". tính ra 100 CN trả lương qua NH, sau đó CN đi rút chắc hết cũng nhiều tiến phí ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm